Người bị gout, axit uric cao có thể ăn cá không? Những thực phẩm tốt nhất để giảm bệnh

Vân Hồng |

Chăm sóc sức khỏe chủ động là việc rất quan trọng, đặc biệt là ở những người đang có bệnh hoặc dấu hiệu bất thường. Đây là lời khuyên về cách ăn khi bị gout, axit uric cao.

Lời khuyên dành cho những người bị gút (gout), axit uric cao

Việc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên không chỉ biết trước các bệnh chính mà còn giúp bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình vì các vấn đề sức khỏe.

Tại thời điểm kiểm tra sức khỏe, nếu chỉ số axit uric cao hơn so với chỉ số bình thường, bác sĩ sẽ cung cấp cho chúng tôi danh sách chi tiết về chống chỉ định trong chế độ ăn uống và nói với mọi người ăn ít cá hoặc không ăn cá.

Người bị gout, axit uric cao có thể ăn cá không? Những thực phẩm tốt nhất để giảm bệnh - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Kiếm Dũng

Tuy nhiên, có người sẽ rất băn khoăn, không lẽ bị axit uric cao thì phải kiêng khem hết hay sao. Liệu khi có bệnh thì có thể ăn cá nữa hay không?

Sau đây là câu trả lời của bác sĩ Trương Kiếm Dũng, Bệnh viện Trung y Thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông (TQ) giúp bạn tham khảo.

Những người có axit uric cao có thể ăn cá hay không?

1, Cá biển (cá nước mặn)

Những người có axit uric cao không bao giờ nên lựa chọn cá biển, bởi vì hầu hết các loại cá nước mặn, thậm chí có thể nói rằng tất cả các loài cá biển đều có chỉ số purine cao, và chất purine được khuyên là nên tuyệt đối cấm đối với bệnh nhân có axit uric cao, sẽ tạo ra axit uric.

Khi axit uric cao có thể gây ra các triệu chứng bệnh gút và các triệu chứng kèm theo rất nghiêm trọng.

Trong số các loại cá biển được biết đến, chỉ có hải sâm và cá tráp biển là thực phẩm chứa hàm lượng purine tương đối thấp. Những người có axit uric cao có thể ăn một số loại đúng cách, số lượng hạn chế. Nhưng nói chung, những người có axit uric cao không bao giờ nên ăn cá biển.

Người bị gout, axit uric cao có thể ăn cá không? Những thực phẩm tốt nhất để giảm bệnh - Ảnh 2.

2, Cá đồng, cá sông hồ ao (cá nước ngọt)

Nếu người bệnh được khuyên rằng không được ăn cá biển, vậy thì có gì sai khi ăn một số ít những bữa ăn từ cá nước ngọt hay không?

Trên thực tế, cá nước ngọt cũng rất nhiều purine, và cũng là một loại thực phẩm chứa hàm lượng purine cỡ trung bình.

Giống như một số loại cá phổ biến như cá diếc, cá chép, cá lô thường chứa các chất dinh dưỡng khác rất phong phú, nhưng không chứa lượng purine cao như cá biển, vì thế những người có axit uric cao có thể ăn những nhóm cá này đúng cách.

Sau khi ăn, hãy lắng nghe cơ thể, nếu có những thay đổi về số lượng cá ăn vào cũng có thể dẫn đến những thay đổi về chất, tức là thay đổi chỉ số axit uric, do đó nên ăn có kiểm soát hoặc nên ăn ít hơn so với bình thường.

Tóm lại, nếu những người có axit uric cao muốn ăn cá, họ có thể ăn một số loại cá nước ngọt đúng cách và chú ý là không nên ăn quá nhiều.

Người bị gout, axit uric cao có thể ăn cá không? Những thực phẩm tốt nhất để giảm bệnh - Ảnh 3.

Những loại thực phẩm tốt mà những người có axit uric cao có thể ăn

1, Hạt ý dĩ (hạt bobo)

Chúng ta đều biết rằng chức năng chính của hạt ý dĩ là có thể hút ẩm, loai bỏ ẩm ướt dư thừa trong cơ thể, đồng thời nó cũng có tác dụng giảm axit uric.

Giá trị dinh dưỡng thực tế của ý dĩ cũng rất phong phú, và hàm lượng purine tương đối thấp, vì vậy những người có axit uric cao có thể ăn một cách an toàn.

Người bị gout, axit uric cao có thể ăn cá không? Những thực phẩm tốt nhất để giảm bệnh - Ảnh 4.

2, Cần tây

Cần tây là một loại rau giàu chất xơ. Ăn nhiều cần tây có thể bổ sung vitamin và protein. Và cần tây cũng được xem là thực phẩm chứa ít purine, phù hợp với những người có axit uric cao.

Người bị gout, axit uric cao có thể ăn cá không? Những thực phẩm tốt nhất để giảm bệnh - Ảnh 5.

3, Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều vitamin và những vitamin này thực sự có thể loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong cơ thể con người, do đó chúng cũng có tác dụng phân hủy tốt đối với axit uric.

Bệnh nhân có axit uric cao có thể ăn nhiều cà chua. Hàm lượng vitamin C trong cà chua cũng nhiều hơn, chất này cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho những người có chỉ số axit uric cao.

Người bị gout, axit uric cao có thể ăn cá không? Những thực phẩm tốt nhất để giảm bệnh - Ảnh 6.

4, Bí xanh (bí đao)

Tác dụng đáng kể nhất của bí xanh là lợi tiểu. Trên thực tế, bí xanh là một loại trái cây có tính kiềm điển hình. Nó có thể trung hòa với axit uric. Do đó, những người có axit uric cao hơn cũng có thể ăn nhiều bí hơn để cải thiện chỉ số bệnh của mình.

Người bị gout, axit uric cao có thể ăn cá không? Những thực phẩm tốt nhất để giảm bệnh - Ảnh 7.

Những người có axit uric cao cũng có rất nhiều điều cấm kỵ trong chế độ ăn uống hàng ngày so với người bình thường khỏe mạnh, vì vậy hãy chắc chắn tuân theo những gợi ý này, nếu không sẽ gây ra bệnh gút.

Những người có axit uric cao phải thận trọng khi ăn cá. Họ có thể ăn một số loại cá nước ngọt đúng cách. Cá biển thì tốt nhất là không nên "động đũa".

*Theo BS Gia đình (TQ)