Mỹ mở cuộc tấn công mạng bí mật chống Iran

Nguyệt Ánh |

Theo các cựu quan chức Mỹ, các nhân viên tìnhbáo mạng của Iran được cho là đã xâm nhập một trang web theo dõi tàu đểtheo dõi các tàu dân sự và quân sự của Mỹ, theo hãng tin Sputnik.

Hôm 20-6, Yahoo News trích dẫn hai cựu quan chức tình báo giấu tên nói rằng Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa chống lại một nhóm được cho là tình báo Iran. Nhóm này bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom hai tàu chở dầu vào tuần trước.

Theo báo cáo, một nhóm tình báo không được tiết lộ, có quan hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã xâm nhập các trang web theo dõi giao thông hàng hải và thu thập thông tin về các tàu dân sự, và bằng cách nào đó theo dõi cả tàu quân sự hoạt động trên eo biển Hormuz.

Mỹ mở cuộc tấn công mạng bí mật chống Iran - Ảnh 1.

Lính Mỹ tại cảng Dubai. Ảnh: The National

Báo cáo không tiết lộ lý do tại sao Iran cần phải xâm nhập một trang web mà mọi người đều có thể truy cập.

Bộ Tư lệnh Không gian mạng của Mỹ chưa đưa ra các bình luận cụ thể. Quy mô của cuộc tấn công mạng bí mật này cũng không được tiết lộ.

Theo các quan chức, tình báo mạng của Iran đã tăng cường nỗ lực thu thập thông tin về các tàu trong khu vực.

Các điệp viên mạng bí mật của Iran dùng các tài khoản truyền thông xã hội giả mạo với hình đại diện là những người phụ nữ gần như khỏa thân để thu hút các sĩ quan hải quân, theo ông James Lewis, một chuyên gia về mạng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, DC.

Không hề nghi ngờ gì về những cái bẫy ngọt ngào này, các thủy thủ Mỹ háo hức tiết lộ vị trí và điểm đến của con tàu, cựu quan chức tình báo cho biết.

Hiện nay, các chiến binh không gian mạng Iran áp dụng các phương pháp tinh vi hơn, các quan chức khẳng định.

Vụ tấn công mạng được cho là của Mỹ, diễn ra sau vài tuần căng thẳng gia tăng trong khu vực sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Ô-man. Mỹ đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công, còn Tehran phủ nhận, đồng thời cho biết họ không tìm cách gây chiến với bất kỳ quốc gia nào.

theo Pháp luật Tp.HCM