Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời gian Nga chuyển giao S-400, Mỹ có thể "bị sốc"

Minh Thu |

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho hay, Nga sẽ bắt đầu chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ ngay nửa đầu tháng Bảy.

Reuters đưa tin trong tuyên bố hôm 16/6, Tổng thống Erdogan cho biết Ankara sẽ tiếp nhận các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga “rất sớm”.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra sau vài ngày diễn ra phiên đối thoại ngắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Dushanbe trước khi hai nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị Các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Trước đây, Tổng thống Erdogan cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ thương vụ mua bán hệ thống S-400 với Nga bất chấp sức ép lờn từ phía Mỹ. Ankara cũng đã đầu tư 1,25 tỷ USD vào chương trình sản xuất F-35 của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định Mỹ cần tuân thủ cam kết chuyển giao 100 chiếc F-35.

Trong khi đó, Washington cảnh báo hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga không tương thích với hoạt động của các hệ thống vũ khí mà NATO đang sử dụng. Theo Mỹ, S-400 của Nga còn là mối đe dọa đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 .

Tuy nhiên, dù bị Mỹ đe dọa áp đặt lệnh cấm vận chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA) và hủy chuyển giao tiêm kích F-35, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm mua S-400.

Theo Ankara, mạng lưới phòng thủ tên lửa S-400 không liên quan gì tới an ninh của toàn khối quân sự NATO, của Mỹ hay của tiêm kích F-35. Thổ Nhĩ Kỹ cũng khẳng định việc nước này mua S-400 “không nhằm tấn công nước thứ ba”.

Mới đây, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gửi thư tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar với nội dung cảnh báo Ankara sẽ bị loại khỏi chương trình F-35 vào ngày 31/7 nếu như Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ mua S-400 của Nga .

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch triển khai lô tiêm kích F-35 đầu tiên vào tháng 11 tới cùng với hệ thống phòng không S-400 được Nga chuyển giao từ tháng Bảy.

theo Infonet