Đau hông âm ỷ người phụ nữ tá hỏa khi được phát hiện có 3 quả thận

H.N |

Một phụ nữ sinh năm 1982 ở Trảng Bom, Đồng Nai có tận 3 quả thận, 1 thận phải và 2 quả thận trái, mới đây chị đã được các bác sĩ cắt bỏ một quả thận thừa cùng niệu quản. Hiện sức khỏe đã ổn định và được xuất viện.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Như T, trước đó ngày 20/5 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau hông bên trái, đau âm ỉ dài ngày. Người nhà bệnh nhân cho biết, bà đã từng đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán bị nang thận.

Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả siêu âm, chụp CT, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 quả thận phải và thận đôi bên trái cùng niệu quản. Nhiều năm nay, quả thận chính đã phải cung cấp máu nuôi cho thận phụ này. Do đó các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ quả thận phụ cùng niệu quản.

Đau hông âm ỷ người phụ nữ tá hỏa khi được phát hiện có 3 quả thận - Ảnh 1.

Hiện chị T đã ổn định và được xuất viện sau khi được bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cắt niệu quản và quả thận thừa

Các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi trong 2 tiếng để cắt thận thừa bên trái và niệu quản cho bệnh nhân.

Bác sĩ Bùi Khắc Thái, người trực tiếp điều trị cho chị T cho biết, bệnh nhân có 1 thận phụ, thận này đổ thấp xuống cổ bàng quang, do các cơ ở đó khỏe nên đã thắt miệng lại, làm ứ nước trong thận phụ đó.

Thận phụ được nuôi dưỡng từ máu của thận chính nên cả 2 thận không thể hoạt động bình thường được, gây giảm chức năng thận dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu từ quả thận phụ.

Bác sĩ Thái cũng cho biết thêm, cái khó của ca bệnh này là việc cắt thận phụ không được gây chảy máu ở thận chính và không bị cắt nhầm cả quả thận chính. Ngoài ra, các bác sĩ còn phải bóc tách vào các cơ quan khác mới tiếp cận được quả thận phụ để cắt. Trường hợp này nếu bệnh nhân không mổ cắt bỏ thận phụ thì sẽ bị viêm thận phụ cấp tính, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, máu, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, nên đi khám tầm soát bệnh thường xuyên, đặc biệt khi có những triệu chứng đau hông, đau âm ỉ lâu ngày, nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

theo Sức khỏe đời sống