Vitamin D là chất cần thiết, nhưng bạn cần thận trọng khi sử dụng để không gây hậu quả lớn

Hoàng Anh |

Mới đây các chuyên gia y tế ở Canada đã cảnh báo "mặt trái" khi sử dụng Vitamin D. Mỗi người đều nên lưu ý để tránh rủi ro cho sức khỏe.

Vitamin D - "vitamin thần kì" được cơ thể tổng hợp bằng cách tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, đóng vai trò cực kì quan trọng khi giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, sắt, magie, phốt pho và kẽm.

Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia y tế ở Canada đã cảnh báo "mặt trái" khi sử dụng Vitamin D.

Trong bài báo cáo được đăng trên tập san Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ) vào tháng 04/2019, một bệnh nhân nam 54 tuổi đã phải đến gặp bác sĩ sau chuyến du lịch Đông Nam Á, nơi anh dành phần lớn thời gian để phơi nắng (6-8 giờ/ngày, trong 2 tuần). 

Các chỉ số xét nghiệm cho thấy nồng độ creatinine trong máu ở mức rất cao, chứng tỏ đã có tổn thương hay rối loạn chức năng thận, sau đó bệnh nhân này được yêu cầu tiếp tục theo dõi chuyên khoa và can thiệp điều trị suy thận.

Vitamin D là chất cần thiết, nhưng bạn cần thận trọng khi sử dụng để không gây hậu quả lớn - Ảnh 1.

Tác giả Giáo sư Bourne Auguste (thuộc Bệnh viện đa khoa Toronto và Đại học Toroto, Canada) cũng cho biết thêm: bệnh nhân đã sử dụng liều cao vitamin D khi được điều trị theo phương pháp tự nhiên, mặc dù không có bất kì vấn đề nào liên quan thiếu hụt vitamin D hay loãng xương.

Trong suốt 30 tháng, bệnh nhân sử dụng từ 8 đến 12 giọt vitamin D hằng ngày, tương đương 800 - 1200 UI. Trong khi đó, liều thông thường vitamin D được chỉ định chỉ từ 400 – 1000 UI và liều cao 800 – 1200 UI chỉ được dùng trên đối tượng bệnh nhân đang có nguy cơ loãng xương cao.

"Mặc dù độc tố của Vitamin D rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên việc xuất hiện phổ biến của Vitamin D trong thành phần các sản phẩm không kê đơn (OTC) có thể chứa đựng nguy cơ tiềm tàng cho bệnh nhân" giáo sư Auguste cho biết.

Ông cũng giải thích thêm việc sử dụng vitamin D liều cao kéo dài sẽ làm nồng độ canxi trong máu tăng cao và điều này dẫn đến tổn thương hay suy thận.

Cuối cùng, báo cáo kết luận: "Cả bác sĩ và bệnh nhân cần có kiến thức tốt hơn về các nguy cơ khi sử dụng vitamin D" và đây là một hồi chuông cảnh báo cho mọi người khi sử dụng loại vitamin này.

Tham khảo nội dung báo cáo, Giáo sư Maria DeVita, khoa Thận - Bệnh viện Lenox Hill (New York, Hoa Kỳ) đã phát biểu: "Vitamin D rất quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương khỏe mạnh, tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng đều không tốt cả".

*Dịch từ Webmd

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại