TT Putin tuyên bố đanh thép về khả năng đánh chặn tên lửa siêu vượt âm của Nga

Vũ Thu Hương |

TT Putin tuyên bố đanh thép về khả năng đánh chặn tên lửa siêu vượt âm của Nga
TT Putin tuyên bố đanh thép về khả năng đánh chặn tên lửa siêu vượt âm của Nga
Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin đã chỉ thị quân đội Nga coi phát triển lực lượng không gian và hệ thống phòng thủ vũ khí siêu vượt âm là những ưu tiên hàng đầu.

Hiện chỉ có Nga sở hữu vũ khí siêu vượt âm. Song chúng ta cũng hiểu rằng các quốc gia lớn trên thế giới sớm muộn cũng sẽ sở hữu loại vũ khí này.

Chúng ta cần sở hữu công nghệ phòng thủ trước khi bất kỳ quân đội nào trên thế giới đưa vũ khí siêu vượt âm vào biên chế", RT dẫn lời Tổng thống Putin ngày 13/5 tại cuộc họp với quan chức quốc phòng.

Avangard là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trang bị đầu đạn lướt siêu vượt âm được Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004. Avangard có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km.

Điểm mạnh của nó là tốc độ lên tới 25.000 km/h và độ cao hành trình nhỏ, giúp Avangard tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian. Đầu đạn cũng có khả năng cơ động trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

Trong khi đó, tên lửa Kinzhal, được mệnh danh là "lưỡi gươm", có thể đạt tốc độ hơn 10 lần vận tốc âm thanh. Nhờ hệ thống điều khiển khí động học, "Kinzhal" đủ khả năng vượt qua các khu vực hiểm trở. Kinzhal có tầm bắn khoảng 2.000km.

Tại cuộc họp, ông Pu tin cũng chỉ ra những thành tựu mới nhất của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, như hoàn thành các thử nghiệm cho hệ thống phòng không S-350E "Vityaz" mới nhất, nhấn mạnh hiệu quả của nó đối với vũ khí tấn công chính xác và tăng khả năng tên lửa.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống hiện đại chiếm 82% tổng số vũ khí trong các lực lượng chiến lược của Nga.

Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF vào tháng 2/2019 sau khi Nga có nhiều nỗ lực ngăn Mỹ đưa ra quyết định này. Washington cho rằng Nga đã vi phạm một số điều khoản của hiệp định bằng cách thử tên lửa trong phạm vi bị cấm. Nga đã mời Mỹ đến dự buổi trình diễn tên lửa để thể hiện rằng mình hoàn toàn tuân thủ theo hiệp định nhưng Mỹ không có mặt.

Hiệp ước INF được Liên Xô và Mỹ ký năm 1987, cấm tất cả các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất được trang bị vũ khí hạt nhân hoạt động ở tầm xa 500 đến 5.500km.

theo Người đưa tin