Đêm qua Mỹ đã tấn công Syria: Hậu quả lớn đến mức Damascus phải lên tiếng?

Hoài Giang |

Đêm qua Mỹ đã tấn công Syria: Hậu quả lớn đến mức Damascus phải lên tiếng?
Đêm qua Mỹ đã tấn công Syria: Hậu quả lớn đến mức Damascus phải lên tiếng?
Vào ngày 18/6/2018 Không quân Hoa Kỳ đã không kích vào lực lượng thân Iran tại khu vực thị trấn biên giới al-Bukamal nối với al-Qaim của Iraq.

Nhiều khả năng đoàn xe đã bị tập kích bởi tàn quân IS hoặc có thể là các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ đang hoạt động trong khu vực.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã bác bỏ các báo cáo cho rằng Không quân Mỹ đã ném bom một đoàn xe chở nhiên liệu tới khu vực chính phủ Syria kiểm soát đi qua biên giới Iraq đêm 24/4.

Một nguồn tin SAA tuyên bố với tờ al-Masdar News từ miền đông Syria cho biết mọi thông tin cho rằng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tấn công đoàn xe quân sự chở nhiên liệu của họ ở Deir Ezzor hoặc bất cứ nơi nào khác ở Syria là bịa đặt.

Đêm qua Mỹ đã tấn công Syria: Hậu quả lớn đến mức Damascus phải lên tiếng? - Ảnh 1.

Khu vực ngã ba biên giới gần al-Qaim của Iraq được cho là tồn tại khá nhiều địa đạo nơi tàn quân IS trú ẩn.

Đặc biệt là SAA đã bác bỏ tuyên bố rằng Không quân Mỹ đã hỗ trợ lực lượng SDF bằng không kích phá hủy 32 xe chở dầu đang di chuyển men theo hữu ngạn sông Euphrate từ thành phố biên giới al-Qaim của Iraq.

Nguồn tin bổ sung rằng hầu hết tin thất thiệt đều đến từ truyền thông đối lập chứ không phải từ SAA hay Lực lượng SDF gồm đa phần là người Kurd.

Lực lượng SDF trong một tuyên bố ngày 25/4 đã nói rõ họ không tham gia vào các hoạt động quân sự nhằm vào SAA:

"SDF không chuẩn bị hoặc có ý định cho một hoạt động quân sự mới tại Syria (Nhằm vào Al-Bukamal do các lực lượng thân Iran và chính phủ Syria kiểm soát).

Chúng tôi đang tập trung vào cuộc chiến loại bỏ các nhóm tàn quân IS.".

Tuy nhiên ở thực địa, đám cháy nhiên liệu được người dân trong khu vực ghi lại nằm ở bờ sông Euphrate nằm giữa thị trấn Mayadin và al-Bukamal thuộc tỉnh Deir Ezzor do chính phủ Syria kiểm soát đã khẳng định ít nhất một xe nhiên liệu đã bị tập kích.

Đêm qua Mỹ đã tấn công Syria: Hậu quả lớn đến mức Damascus phải lên tiếng? - Ảnh 3.

Đám cháy nhiên liệu được người dân ghi lại sáng ngày 25/4.

Nhiều khả năng đoàn xe đã bị tập kích bởi tàn quân IS hoặc có thể là các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ đang hoạt động trong khu vực.

Syria đang lâm vào cảnh thiếu nhiên liệu trầm trọng do các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm vào nước này và đồng minh Iran.

Khu vực al-Qaim (Iraq) và al-Bukamal (Syria) được cho là hoạt động mạnh của các nhóm dân quân Hồi giáo Shia thân Iran và Hezbollah nhằm vào tàn quân IS.

Ngoài ra đoàn xe chở dầu được cho là các biện pháp tình thế của Iran và Iraq nhằm hỗ trợ nhiên liệu cho các nhóm dân quân ủy nhiệm này để tiếp tục giữ vững vị trí trước các lực lượng do Hoa Kỳ hỗ trợ đang kiểm soát tả ngạn sông Euphrate.

Đoàn xe chở dầu được ghi lại hình ảnh trong lãnh thổ Iraq ngày 22/4.