Sau không kích của Israel: 40 tên lửa “đã bị phá huỷ” nã vào Idlib và Hama

Hoài Giang |

Tờ Muraselon cho biết Syria đã sử dụng 40 tên lửa SCUD sản xuất tại khu vực Masyaf, Hama. Các tên lửa này có vẻ đã được sơ tán trước khi Israel tiến hành không kích hôm 13/4.

Hôm 15/4, theo kênh truyền thông nhà nước Syria (SANA0, các đơn vị hỏa lực của Quân đội Arab Syria (SAA) hoạt động ở vùng nông thôn phía bắc Hama đã gây ra tổn thất nặng nề cho các nhóm phiến quân ở vùng nông thôn phía nam Idlib và phía bắc Hama.

Sau không kích của Israel: 40 tên lửa “đã bị phá huỷ” nã vào Idlib và Hama - Ảnh 1.

Theo ước tính của Israel, kho tên lửa SCUD của Syria hiện chỉ còn phân nửa do hao hụt trong nội chiến. Để bù đắp, Iran đã triển khai các nhà máy lắp ráp thay thế trên khắp lãnh thổ Syria.

Các hoạt động pháo kích được cho là để đối phó với các vi phạm liên tục của khu phi quân sự do phiến quân thực hiện.

Phóng viên SANA tại Hama nói rằng các đơn vị SAA đã khai hỏa vào các vị trí ở ngoại ô thị trấn al-Lataminah và thị trấn Maarat al-Nouman, giết chết và làm bị thương một số phiến quân đối lập cũng như các nhóm khủng bố, phá hủy vũ khí và đạn dược và các kho hậu cần.

Song song với pháo kích, các đơn vị đột kích đặc biệt của SAA đã thực hiện các hoạt động thâm nhập và phục kích vào các nhóm vũ trang như Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và Lữ đoàn al-Izza ở ngoại ô thị trấn al-Lataminah ở phía bắc Hama.

Một nguồn tin quân sự Syria đã trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Sputnik của Nga cho biết lực lượng trinh sát của quân đội Syria đã xác định được vị trí của đối phương sau khi chúng khai hỏa hàng chục tên lửa và đạn pháo vào mặt trận phía nam tỉnh Idlib.

Sau không kích của Israel: 40 tên lửa “đã bị phá huỷ” nã vào Idlib và Hama - Ảnh 2.

Lực lượng SAA khai hỏa vào vị trí phiến quân tại Galati Al-Madiq bằng súng cối và pháo binh sáng 16/4.

Nguồn tin cũng nói thêm rằng HTS đã đưa quân tiếp viện và huy động các chiến binh phòng thủ trên trục Khan Sheikhoun ở vùng nông thôn phía nam Idlib.

Dẫn nguồn tin địa phương, tờ Muraselon cho biết Syria đã sử dụng 40 tên lửa SCUD (Israel cáo buộc Iran, Belarus và Bắc Triều Tiên hỗ trợ) sản xuất tại khu vực Masyaf, Hama. 

Các tên lửa này được cho là đã sơ tán thành công trước khi Israel tiến hành không kích hôm 13/4.

Bất chấp các hành động can thiệp của Israel, hỏa lực của các lực lượng thân chính phủ Syria tại khu vực Hama và Idlib vẫn vượt trội so với đối phương trong bối cảnh lo ngại leo thang quân sự sẽ dẫn tới một chiến dịch của Syria và Nga vào khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 15/4 Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động binh sĩ đặc nhiệm áp sát khu vực biên giới tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh Idlib, Syria trong một hành động được cho là chuẩn bị cho các diễn biến xấu tại tây bắc Syria.

Không chỉ bị pháo kích từ SAA, các nhóm khủng bố ở Idlib cũng bị không quân Nga liên tục không kích sâu trong tỉnh Idlib. Cảnh quay cuộc không kích tại thị trấn Ariha, Idlib đêm 15/4.