Tổng thống Maduro ra lệnh tăng số lượng dân quân

Cẩm Bình |

Tổng thống Maduro ra lệnh tăng số lượng dân quân
Tổng thống Maduro ra lệnh tăng số lượng dân quân
Tổng thống Maduro phát biểu trước lực lượng dân quân Venezuela hôm 13.4 - Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 13.4 chỉ thị tăng số lượng dân quân từ hơn 2 triệu lên đến 3 triệu thành viên vào cuối năm 2019.

Ông còn khuyến khích lực lượng này tham gia sản xuất nông nghiệp nhằm giúp giải quyết phần nào tình trạng thiếu lương thực: “Với khẩu súng trên vai, các bạn hãy sẵn sàng bảo vệ tổ quốc và tăng gia sản xuất cung cấp đến cộng đồng, đến người dân”.

Dân quân được thành lập năm 2008 bởi cố lãnh đạo Hugo Chavez, báo cáo trực tiếp với Tổng thống, đóng vai trò như sự bổ sung cho quân đội.

Lực lượng vũ trang Venezuela là thế lực mà nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido nỗ lực chiêu dụ. Đến nay giới sĩ quan cấp cao vẫn trung thành với Tổng thống Maduro, trong khi đã có hàng trăm binh sĩ cấp thấp chạy sang nước láng giềng Colombia xin tị nạn.

Tổng thống Maduro ra lệnh tăng số lượng dân quân - Ảnh 1.

Dân quân Venezuela - Ảnh: Reuters

Tình hình Venezuela trong tháng qua trở nên tồi tệ hơn do phải hứng chịu vài sự cố mất điện diện rộng. Dù thành công khôi phục điện ở thủ đô, nhưng chính quyền Caracas vẫn phải vất vả phân phối cung cấp điện cho nhiều khu vực khác.

Guaido tận dụng tình hình hiện tại để đi vận động. Ông vừa đến bang phía tây Zulia, một trong những nơi bị sự cố mất điện ảnh hưởng nặng nề.

Cũng vào ngày 13.4, nhóm hoạt động nhân quyền Penal Forum cho biết hai nhân viên Ngân hàng trung ương Venezuela bị bắt sau khi gặp gỡ ông Guaido đã được thả.

Chính quyền Caracas trong năm nay đã bắt giữ hơn 1.000 người chống đối, theo một số nhóm hoạt động nhân quyền.

theo Một Thế giới