Trung Quốc chế tên lửa bắn từ container: Ngụy trang, bất thình lình tung đòn hủy diệt

Chỉ Nhàn |

Trung Quốc chế tên lửa bắn từ container: Ngụy trang, bất thình lình tung đòn hủy diệt
Trung Quốc chế tên lửa bắn từ container: Ngụy trang, bất thình lình tung đòn hủy diệt

Các tàu hàng Trung Quốc chở container tên lửa có thể ra vào thoải mái lãnh hải, hải cảng thương mai "kẻ thù" như "đi chợ" rồi bất thình lình tung đòn hủy diệt.

Thật vậy, theo truyền thông quốc tế, Trung Quốc có khả năng phát triển, chế tạo phiên bản tên lửa hành trình tầm xa YJ-18 có thể triển khai từ các container thông thường. Phiên bản này được định danh là YJ-18C.

Vũ khí mới được tạm định danh là YJ-18C có thể giúp Trung Quốc biến "hạm đội" tàu chở hàng trở thành tàu chiến và các hải cảng thương mại trở thành căn cứ tên lửa.

Theo các nguồn tin, phiên bản tên lửa mới YJ-18C của Trung Quốc mới đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Đáng quan tâm, "ý tưởng" của Trung Quốc giống như là "sao chép" thiết kế tên lửa Klub-K mà Nga đã từng nhiều lần "chào hàng".

Bình luận về loại vũ khí mới của Trung Quốc, giới chuyên gia không quá ngạc nhiên về việc này.

Ông Rick Fisher - chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, ông không ngạc nhiên khi Trung Quốc phát triển tên lửa phóng từ container.

"Nó phù hợp với xu hướng của Trung Quốc trong việc tìm kiếm lợi thế tác chiến phi đối xứng khi chống lại các kẻ thù của họ", ông Fisher cho hay.

Tên lửa mới sẽ là biến thể tấn công mặt đất của hệ thống tên lửa chống hạm tiên tiến, nó sẽ được triển khai trong các container quốc tế tiêu chuẩn nhìn từ bên ngoài

Những container như vậy đang được sử dụng trên toàn thế giới để di chuyển hàng triệu tấn hàng hóa và thường được trên boong tàu chở hàng lớn.

Trung Quốc chế tên lửa bắn từ container: Ngụy trang, bất thình lình tung đòn hủy diệt - Ảnh 1.

Tàu container thương mại có thể biến thành tàu chở hàng chục tới cả trăm tên lửa.

Có thể nói đây là "phương pháp" ngụy trang "hoàn hảo nhất thế giới", sẽ rất khó khăn để các phương tiện trinh sát tiên tiến nhất (gồm cả vệ tinh) có thể phát hiện một cách dễ dàng đâu là container chở hàng, đâu là container chứa tên lửa.

Ví dụ, để thực hiện nhiệm vụ bí mật tập kích đối phương, một hay một vài tàu chở container tên lửa có thể lặng lẽ xuất kích trong "hạm đội tàu hàng dân sự". 

Làm sao để phát hiện được đâu là tàu hàng, tàu tên lửa? Đánh chặn tất cả thì không thể, điều đó gây ra sự cố ngoại giao - kinh tế nặng nề.

Còn nếu không đánh chặn thì đành phải chờ kẻ địch khai hỏa và căng mình chống đỡ. 

Từ đây lại đặt ra nhiều bài toán phải giải quyết, ví như kẻ địch sẽ nhắm vào đâu, không thể bố trí hệ thống phòng thủ trải khắp đường bờ biển được.

Nói chung, tàu container tên lửa là một "nước cờ cực hiểm" của Trung Quốc. Sự xuất hiện của nó khiến nhiều quốc gia phải đau đầu nghĩ cách ứng phó!

Cụ thể ở đây là Mỹ, container tên lửa có thể triển khai trên các tàu thương mại ra vào bờ biển và các cảng thương mại Mỹ "như đi chợ" trước khi xảy ra xung đột.

Sau đó, loại vũ khí này sẽ tạo ra lợi thế đáng kinh ngạc cho Trung Quốc trong một cuộc xung đột vũ trang với Mỹ.

Đại úy Jim Fanell - cựu chỉ huy tình báo Hạm đội Thái Bình Dương thừa nhận, hệ thống tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 được đặt trên các tàu container Trung Quốc đi vào cảng biển phía Tây và Đông nước Mỹ sẽ tạo ra mối đe dọa đáng kể.

YJ-18 là hệ thống tên lửa hành trình chống hạm và có khả năng tấn công mặt đất do Trung Quốc phát triển và đưa vào sử dụng từ năm 2015.

Theo giới tình báo Mỹ, thiết kế YJ-18 "sao chép" loại tên lửa 3M-54 Kalibr của Nga. Nó có tầm bắn ước tính 220-540km tùy phiên bản, tốc độ hành trình Mach 0,8, tốc độ pha cuối chặng bay là Mach 2,5-3.

Tên lửa hiện được trang bị cho các tàu khu trục Type 052D và có thể là cả tàu ngầm tấn công Type 039.

Giới truyền thông Trung Quốc cho hay, tên lửa được dẫn đường bằng hệ thống định vị quán tính sử dụng dữ liệu từ định vị toàn cầu Bắc Đầu. Nó mang đầu đạn thuốc nổ mạnh 300kg hoặc đầu đạn chống radar.

Video đồ họa khả năng tác chiến hệ thống tên lửa container của Nga