Vì Văn Toán không chịu nhận là đối tượng cầm đầu thuê người bắt giữ nữ sinh giao gà

T.Tú |

Vì Văn Toán không chịu nhận là đối tượng cầm đầu thuê người bắt giữ nữ sinh giao gà
Vì Văn Toán không chịu nhận là đối tượng cầm đầu thuê người bắt giữ nữ sinh giao gà
Vì Văn Toán. Ảnh: TTXVN

Một số bị can khai được Toán thuê bắt giữ nữ sinh giao gà, được trả công hậu hĩnh bằng tiền và ma túy, nhưng Vì Văn Toán không chịu nhận mình là người thuê.

Sau hơn 2 tháng xảy ra, tới nay vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ D. (SN 1997, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) phát sinh nhiều tình tiết phức tạp, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Ngày cuối tháng 3/2019, Tuổi trẻ dẫn lời lãnh đạo công an tỉnh Điện Biên cho biết, công an đã xác định lại chủ mưu trong vụ án này là Vì Văn Toán (SN 1981, ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên).

Ở giai đoạn trước đó, chủ mưu được xác định là Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Theo ghi nhận của Bảo vệ pháp luật, dù lời khai của các bị can còn nhiều tình tiết cần phải làm rõ, song một số đối tượng khai đồng nhất ở chi tiết được Vì Văn Toán thuê 10 triệu đồng để bắt cóc nữ sinh Cao Thị Mỹ D.

Nguồn trên cho hay, một số bị can khai chiều 4/2 (30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), 6 tên cùng sử dụng ma túy tại phòng khách nhà Công, gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm.

Khi đó, Toán nói về việc mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ D. nợ hắn tiền và nhờ Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng bắt cóc D. để giữ ít ngày, để mẹ D. trả tiền. Toán cam kết trả công bằng tiền và ma túy sau khi phi vụ xong xuôi.

Sáng nay (8/4), Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, vụ án này tiếp tục phát sinh nhiều tình tiết phức tạp nên các lực lượng chức năng đang làm rõ. Theo ông Tủa, Vì Văn Toán hiện phủ nhận vai trò cầm đầu trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

"Một số đối tượng khai nhận trước cơ quan công an được đối tượng Vì Văn Toán thuê bắt giữ nữ sinh Cao Thị Mỹ D. để tạo áp lực buộc mẹ nữ sinh phải trả một khoản tiền nợ.

Đây mới là lời khai của một số đối tượng, còn Vì Văn Toán vẫn rất ngoan cố, khai nhỏ giọt và không chịu nhận mình là đối tượng cầm đầu, thuê Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng bắt giữ nữ sinh Cao Thị Mỹ D.", Dân Việt dẫn lời Đại tá Tráng A Tủa.

Cũng theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, ban chuyên án đang tiếp tục điều tra vụ án này theo hướng Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu.

Theo tin từ Đất Việt sáng 8/4, một lãnh đạo Công an tỉnh Điện cho hay, thông tin mới mà cơ quan chức năng khai thác được từ các đối tượng, là chiều tối 30 Tết, không chỉ có một mình Vương Văn Hùng bắt cóc D. Ngoài Vương Hùng, còn có Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm.

Nguồn trên cho hay, 4 gã trên cùng có mặt tại căn nhà hoang. Bọn chúng liên lạc với D. yêu cầu chuyển gà đến và ra tay không chế, bắt giữ, rồi thông báo cho Bùi Văn Công đưa xe đến di chuyển nạn nhân về nhà riêng của Công.

Hiện chi tiết Toán nói mẹ nữ sinh nợ tiền đang mâu thuẫn với thông tin từ phía gia đình nạn nhân. Bà Hiền, mẹ nữ sinh, khi trao đổi với Trí Thức Trẻ chiều qua khẳng định, bà và cả gia đình không hề quen biết nhóm đối tượng hãm hại con gái bà. Cũng không hề có chuyện nợ nần nào giữa bà và một trong số những kẻ thủ ác.

9 bị can bị bắt giữ, khởi tố trong vụ sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ D.:

Vì Văn Toán (SN 1982, ở huyện Điện Biên) bị khởi tố về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bùi Thị Kim Thu (SN 1975, ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên - vợ bị can Bùi Văn Công) bị khởi tố tội Không tố giác tội phạm.

Phạm Văn Dũng (SN 1972, ở đội 19 xã Thanh Nưa - anh trai bị can Phạm Văn Nhiệm) bị khởi tố tội Hiếp dâm.

Cầm Văn Chương (SN 1974, ở đội 7, xã Hua Thanh - "bạn nghiện" của nhóm Bùi Văn Công) bị khởi tố tội Hiếp dâm.

Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) bị khởi tố về tội Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ chất ma túy, Giữ người trái pháp luật.

Vương Văn Hùng (SN 1984, trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, Điện Biên) bị khởi tố về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm.

Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại đội 19, xã Thanh Nưa) bị khởi tố về tội Giết người, Hiếp dâm;

Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên) bị khởi tố tội Giết người, Hiếp dâm;

Lường Văn Lả (SN 1991, trú tại bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) bị khởi tố tội Giết người, Hiếp dâm.

(Tổng hợp)