Israel tấn công: Phòng không Syria bị đập tơi tả - Thành công vượt mong đợi

N. Tuấn Sơn |

Israel tấn công: Phòng không Syria bị đập tơi tả - Thành công vượt mong đợi
Israel tấn công: Phòng không Syria bị đập tơi tả - Thành công vượt mong đợi
Ảnh minh họa.

Trang tin quân sự Trung Đông Al-Masdar News vừa cho biết Israel đã có một trận tập kích thành công vượt mong đợi vào các mục tiêu ở Aleppo, Syria.

Theo đó, Không quân Israel đã bất ngờ mở một đợt tấn công ồ ạt nhằm vào Aleppo, thành phố và trung tâm công nghiệp lớn thứ 2 Syria trong đêm 27, rạng sáng ngày 28/03.

Lợi dụng màn đêm che chắn, Không quân Israel bay thấp kéo cao đột kích hiểm bằng vũ khí thông minh như tên lửa hành trình Delilah và bom liệng GBU-39 SDB đánh trúng vào các mục tiêu đã định. Không những thế họ còn hủy diệt các đơn vị (chủ yếu là tên lửa) phòng không của Syria.

Theo một nguồn tin quân sự Syria ở Aleppo, Không quân Israel đã tập kích cả mục tiêu quân sự Iran lẫn Syria ở quận Sheikh Najjar, căn cứ không quân Nayrab và sân bay quốc tế Aleppo.

Bất chấp việc tuyên bố đã bắn hạ nhiều tên lửa và bom liệng của kẻ địch trong cuộc tấn công nhưng phòng không Syria đã không thể ngăn được việc có nhiều đạn điều khiển chính xác của Israel đánh trúng vào các vị trí ở Aleppo.

Nguồn tin này cho biết Không quân Israel đã đánh trúng những nơi họ cần và gây ra một loạt vụ nổ lớn có thể nghe thấy rõ khắp ở tỉnh Aleppo.

Hiện nay vẫn chưa biết đường bay mà Không quân Israel sử dụng để đột kích vào Syria, nguồn tin cho biết phòng không Syria đã không thể bám bắt và đánh chặn được tên lửa cho tới khi chúng bắt đầu trúng các mục tiêu ở Aleppo.

Tính đến nay Israel đã mở 2 đợt tấn công lớn vào tỉnh Aleppo Syria kể từ năm 2018, nơi mà trước đây họ chưa từng bao giờ đánh dấn lên xa tít trên tận vùng phía Bắc của Syria.

Đợt tấn công trước đó (2018), dường như Israel đã sử dụng tiêm kích tàng hình F-35, tuy nhiên không rõ trong trận không kích mới nhất vừa rồi họ có một lần nữa sử dụng dòng chiến đấu cơ tối tân nhất này hay không.

Đồng thời, hiện cũng chưa có đánh giá về thiệt hại của phòng không Syria vì có tin cho rằng trước khi lực lượng tiêm kích mang bom, tên lửa đến cự ly phóng đạn thì Không quân Israel đã sử dụng tên lửa Delilah diệt radar tấn công các trận địa tên lửa đất đổi không Syria, đảm bảo an toàn cho các máy bay này.

Có lẽ chính vì bị chế áp bất ngờ và ngay từ đầu nên phòng không Syria đã chiến đấu không hiệu quả trong việc đánh chặn tên lửa, bom liệng thông minh của Israel dẫn tới thiệt hại rất lớn.

Theo một số thông kê chưa kiểm chứng và chưa được Iran hay Syria xác nhận thì đợt tấn công của Israel đã khiến lực lượng Iran hứng chịu nhiều "bầm dập".

Cụ thể, 4 kho vũ khí của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Jibrin & Sheikh Najjar, ngoại ô Aleppo; 1 kho vũ khí ở sân bay Aleppo; 1 đoàn xe trên đường Hanzer bị phá hủy hoặc làm hư hại nặng.

Ngoài ra căn cứ không quân Nayrab của Syria cũng bị trúng đạn Israel, đồng thời các báo cáo từ căn cứ T4 cho thấy lực lượng IRGC thiệt hại nặng với 25 binh sĩ thiệt mạng.