Bảo vệ bệnh viện "bỏ việc" cõng bệnh nhân vào viện cấp cứu

Kim Đồng |

Bảo vệ bệnh viện "bỏ việc" cõng bệnh nhân vào viện cấp cứu
Bảo vệ bệnh viện "bỏ việc" cõng bệnh nhân vào viện cấp cứu

Trong lúc dắt xe máy vào gửi tại bãi giữ xe của Bệnh viện (BV) Quận Thủ Đức TPHCM để vào khám bệnh, một người đàn ông bất ngờ khó thở, rồi ngã quỵ xuống đất. Rất may một bảo vệ BV này đã phát hiện kịp thời và cõng nạn nhân vào cấp cứu.

Sáng 18.1, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (56 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM) chạy xe máy đến BV Quận Thủ Đức để khám bệnh. Tuy nhiên, trong lúc dắt xe vào bãi giữ xe của BV này, ông Nghĩa cảm thấy khó thở và ngã quỵ xuống đất.

Thời điểm này, một bảo vệ của BV Quận Thủ Đức là anh Nguyễn Minh Tâm đã kịp thời phát hiện rồi nhanh chống tiếp cận và cõng nạn nhân vào Khoa cấp cứu của BV.

Bảo vệ bệnh viện bỏ việc cõng bệnh nhân vào viện cấp cứu - Ảnh 1.

Bà Tuyết chăm sóc cho chồng tại khoa cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức.

Trước đó, bà Lê Thị Tuyết (53 tuổi, vợ ông Nghĩa) cho biết, chiều tối 17.1, chồng bà có dấu hiệu mệt, khó thở. Đến sáng nay (ngày 18.1), bà rời khỏi phòng trọ để đi làm. Còn ông Nghĩa một mình đến BV Quận Thủ Đức khám bệnh.

“Khoảng 8 giờ sáng, tôi nhận được cuộc gọi từ bác sĩ (BS) BV Quận Thủ Đức báo tin chồng đang nằm cấp cứu. Lúc này, tôi bỏ công việc, vội chạy đến BV”, bà Tuyết cho biết.

BS Nguyễn Thị Hồng Loan - Khoa cấp cứu BV Quận Thủ Đức - cho biết, khoa tiếp nhận bệnh nhân Nghĩa trong tình trạng khó thở, kích thích, vã nhiều mồ hôi…

Tại BV này, các BS đã tiến hành đo sinh hiệu, xác định bệnh, chuẩn bị sẵn máy thở (trường hợp bệnh nhân cần hỗ trợ)… Theo đó, bệnh nhân Nghĩa bị tắc nghẽn mãn tính, lao phổi, tim thiếu máu cục bộ,… Sau khi cấp cứu, hiện tại, bệnh nhân Nghĩa ổn định.

Được biết, trong trường hợp này, nếu không được đưa vào bệnh viện cấp cứu sớm thì việc bệnh nhân không thở được sẽ dẫn đến ngưng tim, nguy cơ xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.

Bà Tuyết cho biết thêm, ông Nghĩa thường xuyên bệnh và đã đi điều trị nhiều năm. Công việc của ông trước đây là thợ hồ, sau này do sức khỏe yếu nên đi bán vé số. Riêng bà Tuyến thì làm công nhân tại một công ty tại TPHCM.

Hai vợ chồng bà Tuyến có một đứa con đang học lớp 10. Gia đình khó khăn.

theo Lao động