Cựu tướng tình báo Ukraine đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine

Trí Đức |

Cựu tướng tình báo Ukraine đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine
Cựu tướng tình báo Ukraine đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine
Quân nhân Ukraine trong một cuộc tập trận

Trong một cuộc phỏng vấn với “Faktam”, cựu trung tướng tình báo đối ngoại Ukraine, Vasily Bogdan cho biết xác suất bắt đầu một cuộc chiến giữa Nga và Ukraine là rất nhỏ.

Theo tướng Vasily Bogdan, cuộc chiến giữa hai nước Nga và Ukraine sẽ không xảy ra trước cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine. Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức tại Ukraine vào ngày 31/3/2019. Chiến dịch tranh cử bắt đầu từ ngày 31/12/2018.

Ông Vasily Bogdan cho rằng Điện Kremlin hy vọng sẽ có thay đổi véc tơ chính trị ở Kiev. Tuy nhiên, tướng Bogdan nhấn mạnh, ngay cả sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine, bất kể kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào, sẽ không có chiến tranh toàn diện Nga - Ukraine.

Ngoài ra, vị tướng Ukraine cũng bày tỏ quan điểm rằng chiến tranh Nga - Ukraine chỉ có thể xảy ra trong trường hợp bị quân đội Nga tấn công trước.

Theo ông Vasily Bogdan, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đang xem xét khả năng tiến hành một hoạt động quân sự để đưa Donbass – miền đông Ukraine trở lại dưới quyền kiểm soát của Kiev.

Cựu tướng tình báo Ukraine đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Trước đó, ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 11/1 tuyên bố Nga "sẽ làm tất cả để chia tách Ukraine, bằng cách nào đó chia rẽ Ukraine hơn nữa".

Phát biểu với hãng thông tấn Baltic trong chuyến thăm Litva, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin cho biết Moscow không muốn "có một Ukraine tự do và dân chủ" và Kiev cần "sự hỗ trợ về quân sự, chính trị và kinh tế để chiến đấu chống lại âm mưu của Nga 'bóp nghẹt' miền Nam Ukraine bằng cách chặn đường vào Biển Azov".

Hồi tháng 11/2018, một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã bắn và bắt giữ 3 tàu của hải quân Ukraine khi những tàu này di chuyển từ thành phố Odessa trên Biển Đen tới Mariupol. Nga đã sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014, một động thái mà Ukraine và phần lớn thế giới cho là bất hợp pháp.

Cựu tướng tình báo Ukraine đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine - Ảnh 2.

Người dân Ukraine

Theo kết quả cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu và Dự báo Ukraine công bố ngày 11/1, 62% người dân Ukraine tin rằng đất nước này đang lầm đường.

Cuộc khảo sát cho biết thêm, chỉ có 28% người được hỏi tin rằng Ukraine đang đi theo con đường đúng đắn, và 10% người được hỏi không đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Theo dự báo gần đây nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), tốc độ tăng trưởng GDP ở Ukraine sẽ xuống còn 2,9%, giảm mạnh so với mức dự báo 3,5% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

download app

theo Infonet