Lãnh đạo cao cấp Hezbollah thoát "lưỡi hái tử thần" chỉ vài phút khi Israel tấn công Syria

Anh Tú |

Lãnh đạo cao cấp Hezbollah thoát "lưỡi hái tử thần" chỉ vài phút khi Israel tấn công Syria
Lãnh đạo cao cấp Hezbollah thoát "lưỡi hái tử thần" chỉ vài phút khi Israel tấn công Syria

Israel vẫn thường xuyên tiến hành không kích nhằm vào lãnh thổ Syria với tuyên bố là để phá hủy các kho vũ khí của Iran và nguồn cung vũ trang cho Phong trào Hezbollah ở Lebanon.

Newsweek ngày 26/12 dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, một số quan chức cao cấp của Phong trào vũ trang Hezbollah vừa trở thành một trong những mục tiêu tấn công chính của Israel trong vụ tập kích bất ngờ đêm 25/12 vào lãnh thổ Syria.

Nguồn tin của Newsweek tiết lộ rằng, vụ không kích được thực hiện chỉ vài phút sau khi nhóm lãnh đạo Hezbollah vừa lên máy bay sang Iran. Cuộc tấn công của Israel được cho là cũng đã đánh trúng các kho chứa đạn của Iran tại Syria, trong đó có các thiết bị dẫn đường GPS tiên tiến dùng để chế tạo vũ khí.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, Không quân Israel đã phát động một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các khu vực xung quanh Thủ đô Damascus từ không phận Lebanon và phần lớn các tên lửa tham gia vụ tấn công đều đã bị bắn hạ.

Lãnh đạo cao cấp Hezbollah thoát lưỡi hái tử thần chỉ vài phút khi Israel tấn công Syria - Ảnh 1.

Hành trình của một chiếc máy bay chở hàng Iran rời Damascus chỉ vài phút trước khi vụ không kích diễn ra đêm 25/12/2018

Theo SANA, vụ không kích kéo dài trong ít nhất 1,5 giờ, khiến 3 binh sĩ bị thương và làm hư hại một kho chứa vũ khí. Như thường lệ, Quân đội Israel không đưa ra lời khẳng định nào về các vụ tập kích vừa diễn ra.

Tel Aviv vẫn thường xuyên tiến hành không kích nhằm vào lãnh thổ Syria với tuyên bố là để phá hủy các kho vũ khí của Iran và nguồn cung vũ trang cho Phong trào Hezbollah ở Lebanon.

Về phần mình, Tehran luôn lên tiếng phủ nhận những cáo buộc này, đồng thời khẳng định chỉ có các cố vấn quân sự của họ hiện diện ở Syria theo đề nghị hợp tác từ Damascus. Iran cũng phủ nhận việc cung cấp vũ trang cho lực lượng quân sự của Hezbollah và cực lực lên án các vụ không kích của Israel nhằm vào Syria.

Israel luôn coi sự tồn tại của Hezbollah ở Lebanon và Syria là một mối đe dọa đến an ninh quốc gia và phong trào này được hậu thuẫn bởi Iran - quốc gia mà Tel Aviv xem là một đối thủ chính trong khu vực.

PK Syria bắn hạ tên lửa Israel đêm 25 rạng ngày 26/12/2018.

theo Trí Thức Trẻ