Quân đội Syria thu giữ kho vũ khí lớn: Có "bàn tay đen" của Mỹ

Anh Tú |

Quân đội Syria thu giữ kho vũ khí lớn: Có "bàn tay đen" của Mỹ
Quân đội Syria thu giữ kho vũ khí lớn: Có "bàn tay đen" của Mỹ

Kho vũ khí bị Quân đội Chính phủ Syria thu giữ gồm có tên lửa chống tăng của cả Liên Xô, Mỹ và Nam Tư cũ cùng một số loại cối và rất nhiều súng máy hạng nặng và đạn dược.

Theo hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), ngày 22/12, trong quá trình tiến hành chiến dịch lục soát và tìm kiếm tại vùng địa bàn mới giải phóng ở miền Nam Syria, lực lượng quân đội Chính phủ nước này đã phát hiện thấy một kho vũ khí quy mô lớn được cất giấu tại đây.

"Một kho vũ khí cất giấu dưới lòng đất đã được phát hiện. Chúng được che giấu rất cẩn thận khiến quân đội Syria phải mất nhiều thời gian lục soát mới tìm ra", nguồn tin quân sự của SANA cho biết.

Kho vũ khí bao gồm 1 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Fagot do Liên Xô chế tạo, 4 tên lửa TOW của Mỹ, một hệ thống phòng không vác vai SA-7 của Liên Xô, một vũ khí chống tăng M79 Osa của Nam Tư cũ, một số súng cối cùng rất nhiều súng máy hạng nặng và đạn dược.

Theo SANA, phần lớn số vũ khí này được cung cấp dưới sự hỗ trợ của Quân đội Syria tự do (FSA) hoạt động ở miền Nam Syria theo chương trình "huấn luyện và trang bị" do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát động năm 2014.

Chương trình sau đó bị đương kim Tổng thống Donald Trump bãi bỏ vào năm 2017. Tuy nhiên, phần lớn số vũ khí này đã bị tuồn ra thị trường chợ đen hoặc thậm chí rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Kho vũ khí được Quân đội Syria phát hiện ngày 22/12/2018

theo Trí Thức Trẻ