Mỹ gấp rút chuẩn bị điều tàu chiến tới biển Đen: Thách thức "Gấu" Nga?

Anh Tú |

Mỹ gấp rút chuẩn bị điều tàu chiến tới biển Đen: Thách thức "Gấu" Nga?
Mỹ gấp rút chuẩn bị điều tàu chiến tới biển Đen: Thách thức "Gấu" Nga?

Lầu Năm Góc đã đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch triển khai tàu chiến tới biển Đen trong thời gian sắp tới.

CNN ngày 5/12 đưa tin, Hải quân Mỹ đang tích cực làm mọi công tác chuẩn bị để điều động tàu chiến tới biển Đen trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Nga và Ukraine đang tăng cao sau khi Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân của Kiev.

Cụ thể, Quân đội Mỹ đã đề nghị Bộ Ngoại giao nước này thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch triển khai tàu chiến tới biển Đen qua Eo biển Bosphorus.

Dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, CNN cho biết, "Mỹ tiến hành hoạt động phù hợp với các điều khoản của Công ước Montreux. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bình luận về bản chất liên lạc ngoại giao với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo quy định của Công ước Montreux năm 1936, Mỹ phải thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất trước 15 ngày về kế hoạch di chuyển tàu thuyền quân sự qua Eo biển Bosporus - tuyến hàng hải kết nối giữa Địa Trung Hải và biển Đen. 

Trong khi đó, Hải quân Mỹ đang chủ động làm các công tác chuẩn bị trước cả khi Bộ Ngoại giao nước này phát đi thông báo. "Hạm đội 6 của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng triển khai tới bất cứ nơi nào khi được yêu cầu", Kyle Raines - chỉ huy hạm đội này chia sẻ với hãng tin CNN.

"Chúng tôi định kỳ tiến hành các hoạt động để thúc đẩy an ninh và ổn định trên tất cả các khu vực mà Hạm đội 6 đảm trách, gồm cả vùng biển và không phận ở biển Đen", ông Raines nhấn mạnh. "Chúng tôi bảo lưu quyền tự do hoạt động phù hợp với luật phát và thông lệ quốc tế"

Cũng trong ngày 5/12, Bộ Ngoại giao Nga cho đã phát đi cảnh báo Quân đội Ukraine đang chuẩn bị phát động một chiến dịch mới ở khu vực Donbass còn đang tranh chấp.

Về phần mình, ngày 5/12 Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo, binh lính của họ ở miền Đông Crimea đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự với các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir.

Biên phòng Nga truy đuổi tàu Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải

theo Trí Thức Trẻ