Nga công bố danh sách vũ khí được trang bị trên tàu hải quân xâm phạm Biển Đen của Ukraine

Tôn Vỹ (Tổng hợp) |

Ngày 27/11, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết trên các các tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Biển Đen hôm 25/11 có chứa nhiều loại vũ khí và đạn dược.

Theo thông tin của hãng thông tấn TASS, FSB xác nhận tàu hải quân Ukraine được trang bị 4 khẩu súng 30mm, 4 bệ súng phóng lựu liên thanh AGS-17 và 4 khẩu súng máy PKT, 2 súng máy DShK 12,7mm, 13 khẩu súng tiểu liên AK-47, 4 khẩu súng lục, hơn 765 vỏ đạn pháo 30mm, 1.975 viên đạn cho bệ phóng lựu đạn VOG-17 và 495 viên đạn cho bệ phóng lựu đạn VOG, 40 lựu đạn cầm tay RG-42, 20 lựu đạn RGD, một số lượng lớn đạn dược.

Cơ quan chỉ ra rằng tàu hải quân Ukraine đã ở trong tình trạng cảnh báo chiến đấu, bạt che vũ khí đã được bỏ, nòng súng đã nâng lên góc 45 độ hướng tới phía chiến hạm Nga.

Điều này vi phạm Điều 10 trong Công ước năm 1982 của Liên hiệp quốc về Luật Biển cũng như khoản 2 Điều 11 Luật Liên bang Nga (ngày 31/7/1998). Phía Nga đã cảnh báo tàu Ukraine về việc sử dụng vũ khí trong lãnh hải Nga sẽ được coi là vi phạm luật quốc tế và luật của Nga.

FSB cho biết đã phát hiện bản viết tay các quy định hàng hải qua Eo biển Kerch của Nga trên các tàu chiến Ukraine, điều này chứng tỏ các thủy thủ Ukraine đã nhận thức rõ về quá trình vượt qua Eo biển Kerch một cách hợp pháp.

Phía Kiev giải thích, nhóm tàu di chuyển từ thành phố cảng Odessa tới Mariupol theo kế hoạch đã thông báo cho Moscow từ trước.

Phía Nga bác bỏ, khẳng định không nhận được thông tin về chuyến đi của nhóm tàu Ukraine, theo An ninh thủ đô.

Theo RIA Novosti, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng xác nhận các lực lượng Nga đã bắn cảnh cáo và bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine trên Biển Đen vào lúc 19h ngày 25/11.

Phía Nga cho rằng lính hải quân Ukraine đã không tuân thủ khi lực lượng bảo vệ biên giới Nga yêu cầu dừng lại, tiếp tục di chuyển một cách "nguy hiểm" khiến lực lượng phải sử dụng biện pháp mạnh.

theo Người đưa tin