Phòng không Nga bẽ bàng: Chuyên gia tố Pantsir-S1 đã bị "thổi phồng" tại Syria

Anh Tú |

Theo chia sẻ của chuyên gia Viktor Murakhovsky thì tại Syria, tổ hợp phòng không Pantsir-S1 trên thực tế đã không theo dõi được các mục tiêu cỡ nhỏ, tốc độ thấp trong đó có cả UAV.

Viktor Murakhovsky, một chuyên gia quân sự nổi tiếng người Nga đồng thời cũng là Tổng biên tập của Tạp chí "Kho Vũ khí của Tổ quốc" (Arsenal of Fatherland) đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình nội dung đề cập tới sự thất bại của các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 trong việc bảo vệ Căn cứ Không quân Hmeimim của Nga ở Syria.

Theo chia sẻ của Viktor Murakhovsky thì tại Syria, tổ hợp phòng không Pantsir-S1 trên thực tế đã không bám bắt các mục tiêu cỡ nhỏ, tốc độ thấp trong đó có cả máy bay không người lái (UAV) nhưng lại thường xuyên phát hiện được các chim trời cỡ lớn bay xung quanh căn cứ khiến các kỹ sư vận hành hết sức bối rối.

Trước đây, Quân đội Nga đã phải đối diện với một vụ tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái do các nhóm khủng bố và phiến quân phát động nhằm vào Căn cứ Không quân Hmeimim ở tỉnh duyên hải phía Tây Latakia. Cũng chính từ đây, các máy bay chiến đấu của Nga thường xuyên xuất kích thực hiện các nhiệm vụ không kích tiêu diệt khủng bố.

Trong vụ tấn công đó, các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga đã không chứng tỏ được kết quả tốt nhất khiến chuyên gia quân sự Murakhovsky phải đưa ra những chỉ trích nặng nề.

Phòng không Nga bẽ bàng: Chuyên gia tố Pantsir-S1 đã bị thổi phồng tại Syria - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Tor-M2U. Ảnh: Strategic Culture

Tuy nhiên, chỉ 24 giờ sau, Murakhovsky đã buộc phải gỡ bỏ nội dung chỉ trích đó. Thông tin này được chính trang Lenta.ru dẫn lời một chuyên gia quân sự người Nga khác, ông Alexey Khlopotov, khẳng định.

"Dường như cánh nhà báo và chuyên gia chỉ được phép ca ngợi các vũ khí của chúng ta, mặc dù mọi việc đâu phải luôn như thế", Alexey Khlopotov chia sẻ.

Hiện tại, theo Defence Blog, công tác bảo vệ căn cứ Nga tại Syria được đặt lên vai các hệ thống phòng không khác. Quân đội Nga đã triển khai tới Syria hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Tor-M2U để đảm trách vai trò này.

Tor-M2U có thể phá hủy nhiều dạng mục tiêu trên không như tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển, trực thăng, máy bay, bom dẫn đường, phương tiện bay không người lái và các vũ khí chính xác bay ở độ cao thấp và trung bình.

Khoảng khắc tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Syria bị Israel tiêu diệt