Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt siêu tên lửa Sarmat từ năm 2021

PHƯƠNG PHƯƠNG |

Siêu tên lửa Sarmat của Nga sẽ được sản xuất hàng loạt từ năm 2021 và trung đoàn đầu tiên được trang bị loại vũ khí tiên tiến này cũng sẽ bắt đầu nhiệm vụ từ cuối năm.

"Hạn chót để hoàn tất quá trình thử nghiệm và biên chế ICBM RS-28 Sarmat là năm 2021. Giai đoạn sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu từ thời điểm đó", TASS dẫn nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm 31/10 tiết lộ.

Trong một tuyên bố trước Hội đồng Liên bang Nga hôm 1/3/2018, Tổng thống Vladimir Putin xác nhận siêu tên lửa đạn đạo (ICBM) Sarmat đã bước vào giai đoạn thử nghiệm hoạt động. Đến tháng 7, Bộ Quốc phòng xác nhận rằng tên lửa sẽ đi vào hoạt động trong thời hạn dự kiến.

ICBM Sarmat được phát triển tại Văn phòng thiết kế Rocket Makeyev ở Miass với mục đích thay thế các tên lửa R-36M2 – vốn được chế tạo tại Nhà máy Yuzhny ở Ukraine cho đến đầu những năm 1990.

Các siêu tên lửa Sarmat đầu tiên sẽ được cung cấp cho một sư đoàn tên lửa ở Uzhur, Lãnh thổ Krasnoyarsk.

Sarmat có tầm bắn lên tới hơn 11.000 km, mang được từ 10-15 đầu đạn hạt nhân với tổng sức mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, cùng nhiều thiết bị mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.

Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

theo Đời sống & Pháp luật