Nga đanh thép cảnh báo phương Tây trước các cuộc tấn công mới nhằm vào Syria

QS |

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả nếu "quân chính phủ Assad triển khai vũ khí hóa học".

"Về vấn đề giải trừ vũ khí hóa học, chúng ta đang trong một tình thế đáng báo động. Trước hết, liên quan đến hành động của một số nước phương Tây nhằm chống lại chính quyền Syria, ngày càng có nhiều lời cáo buộc vô căn cứ về việc sử dụng các chất hóa học bị cấm.

Chúng tôi cảnh báo [phương Tây] trước các cuộc tấn công mới nhằm vào lãnh thổ nước Cộng hòa Ả Rập Syria viện theo một cái cớ được dàn dựng khác" - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả nếu "quân chính phủ Assad triển khai vũ khí hóa học".

Tuy nhiên, Moscow nhiều lần cảnh báo rằng, các phần tử khủng bố tại tỉnh Idlib, Syria đang tìm cách tiến hành các hoạt động khiêu khích khi dàn dựng cuộc tấn công bằng vũ khí sinh hóa học tại đây, nhằm tạo cái cớ cho một cuộc tấn công quốc tế nhằm vào Damascus.

Hồi đầu năm nay, liên minh 3 nước do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích vào các lực lượng Syria sau khi cáo buộc chính phủ Syria tiến hành vụ tấn công hóa học tại thành phố Douma. Damascus đã phủ nhận những cáo buộc này, trong khi Moscow tuyên bố toàn bộ cuộc tấn công là chiến dịch cờ giả do lực lượng phiến quân dàn dựng.