Đừng để mắc bệnh tim mạch vì thiếu hiểu biết

Tuấn Bảo |

Bệnh tim mạch và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới - 17,5 triệu người mỗi năm, trong đó 80% ở các nước có thu nhập thấp.

Ngày Thế giới phòng chống bệnh tim mạch (27/9) năm nay, tổ chức Liên đoàn Tim mạch thế giới đưa ra chủ đề "Hãy biết nguy cơ của bạn, đừng để mắc bệnh vì thiếu hiểu biết".

Những năm gần đây tỷ lệ nhóm tuổi mắc bệnh tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu gây xơ vữa, tắc động mạch... ngày càng trẻ dần, hậu quả có nhiều người chết trẻ, độ tuổi có năng suất lao động cao nhất, nếu sống sót cũng để lại di chứng nặng nề.

Hàng năm, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận và điều trị nội trú và ngoại trú khoảng 100.000 lượt bệnh cao huyết áp, 10.000 lượt thiếu máu cơ tim và 1.000 lượt suy tim.

Nguyên nhân của bệnh tim mạch liên quan nhiều đến lối sống và dinh dưỡng .

Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như: ăn quá mặn, ăn nhiều mỡ động vật, ăn uống dư thừa gây tăng cân béo phì; lạm dụng rượu bia; hút thuốc lá, ít hoặc không vận động thể lực.

Để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ điều quan trọng là phải biết điều chỉnh lối sống có lợi cho sức khỏe tim mạch:

Dinh dưỡng: phối hợp nhiều loại thực phẩm, mỗi bữa ăn phải có đủ 4 nhóm thức ăn:

- Nhóm tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu trong bữa ăn gồm: gạo, khoai…

- Nhóm giàu chất đạm với nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa… và nguồn thực vật như đậu đỏ, đậu nành…

- Nhóm giàu chất béo như mỡ bơ, dầu ăn và các hạt có nhiều dầu như mè, đậu phộng.

- Nhóm rau quả cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: chọn thức ăn tươi sống, hạn chế bảo quản lâu trong tử lạnh,nên luộc hấp giảm chiên xào.

Ăn uống đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể: tùy công việc lao động hằng ngày là chân tay hay trí óc mà nhu cầu thay đổi theo từng đối tượng trung bình từ 2.000- 2.500kcalo/ngày

- Nên giảm lượng muối ăn vì dễ dẫn đến bệnh tăng huyết áp.

- Tránh rượu bia, vì uống rượu bia nhiều là yếu tố nguy cơ quan trọng của tăng huyết áp, có thể gây đề kháng với điều trị tăng huyết áp và cũng là nguy cơ của tai biến mạch máu não.

- Tăng cường rèn luyện thể dục ít nhất 30 phút ở mức độ vừa phải mỗi ngày, duy trì nếp sống hoạt động lành mạnh để ăn ngon miệng, có sức khỏe tốt.

theo VTV