Patriot Israel bắn tan xác UAV Nga, căn cứ Hmeimim tiếp tục bị tập kích

Anh Tú |

Patriot Israel bắn tan xác UAV Nga, căn cứ Hmeimim tiếp tục bị tập kích
Patriot Israel bắn tan xác UAV Nga, căn cứ Hmeimim tiếp tục bị tập kích

Quân đội Israel đã không tiến hành các biện pháp đáp trả ngay sau sự việc như đã từng làm khi một chiếc UAV của Syria bị bắn hạ trên không phận Cao nguyên Golan ngày 11/7.

Những hình ảnh mới được các lực lượng đối lập Syria công bố cho thấy Quân đội Israel (IDF) đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái (UAV) Forpost của Không quân - Vũ trụ Nga trên không phận làng Burayqah ở tỉnh miền Nam al-Quneitra ngày 13/7.

Khi sự việc xảy ra, IDF tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của họ đã bắn rơi một chiếc UAV của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) tại vùng phi quân sự, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chống lại bất cứ hoạt động xâm phạm nào đối với Hiệp định phân chia ranh giới năm 1974 và đe dọa tới chủ quyền hoặc thường dân Israel.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát địa phương nhận thấy, Quân đội Israel đã không tiến hành các biện pháp đáp trả ngay sau sự việc như đã từng làm khi một chiếc UAV của Syria bị bắn hạ trên không phận Cao nguyên Golan ngày 11/7. Truyền thông Israel cũng không đề cập chi tiết về vụ việc này.

Fropost là phiên bản được cấp giấy phép sản xuất của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Israel (IAI). Hàng chục UAV Fropost được chế tạo nội địa tại Nga hiện đang hoạt động dưới sự điều khiển của các lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga.

Sự việc nhiều khả năng là kết quả ngoài dự tính bởi Nga và Israel đã thiết lập đường dây nóng giảm leo thang căng thẳng ngay từ những ngày đầu khi Nga mới tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria năm 2015.

Ngày 5/5, phát biểu trên hãng Thông tấn - Phát thanh Sputnik, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon từng cho biết, đường dây nóng này đã giúp ngăn chặn kịp thời một máy bay chiến đấu của Nga bị Israel bắn hạ trong các sự vụ được cho là xâm phạm không phận trước đây.

Patriot Israel bắn tan xác UAV Nga, căn cứ Hmeimim tiếp tục bị tập kích - Ảnh 1.

Hệ thống pháo - tên lửa đất đối không Pantsir-S1

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 15/7 các lực lượng Nga ở Syria đã đập tan một đợt tấn công UAV vũ trang nữa nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Lattakia phía Tây. Theo các nguồn tin địa phương, hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ một số UAV tập kịch căn cứ.

Thông thường, Quân đội Nga tại Syria vẫn sử dụng hệ thống pháo - tên lửa đất đối không tầm trung Pantsir-S1 để đánh chặn các UAV như vậy. Kể từ đầu năm nay, các tổ hợp phòng thủ tên lửa này của Nga đã tiêu diệt được hàng chục UAV vũ trang tấn công căn cứ Hmeimim.

Những UAV nói trên thường được phóng đi từ khu vực giảm leo thang căng thẳng ở tỉnh miền Bắc Idlib. Giới quan sát địa phương cho rằng, các phần tử phiến quân cực đoan thuộc tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và Quân đội Syria Tự do (FSA) đứng đằng sau các vụ tấn công này.

Đoạn video được cho là đã ghi lại cảnh tên lửa Patriot của Israel đánh chặn UAV bay sang từ Syria