Israel tấn công căn cứ quân sự ở Syria: Quyết hủy diệt mọi mục tiêu của Iran

Anh Tú |

Israel tấn công căn cứ quân sự ở Syria: Quyết hủy diệt mọi mục tiêu của Iran
Israel tấn công căn cứ quân sự ở Syria: Quyết hủy diệt mọi mục tiêu của Iran

Các vụ không kích dạng như thế này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn, nhất là trong bối cảnh Iran tuyên bố kiên quyết duy trì sự hiện diện tại Syria bất chấp phản đối từ phía Israel.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin, ngày 15/7 các máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) đã tấn công một vị trí quân sự nằm ở phía Bắc căn cứ không quân al-Nayrab thuộc địa phận phía Tây Nam tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Tuy nhiên, các vụ không kích này chỉ gây thiệt hại về vật chất chứ chưa có thông tin thương vong nào được đưa ra. Các nhà hoạt động ủng hộ Chính phủ Syria cho biết, mục tiêu bị tấn công nêu trên hiện đang đặt dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Căn cứ không quân al-Nayrab đã từng bị Israel tấn công ngày 29/4 trong trận tập kích quy mô lớn phá hủy các kho chứa vũ khí ở tỉnh Hama gần đó. Israel, như thường lệ, chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về vụ việc.

Đây là lần thứ hai chỉ trong tháng 7/2018, IAF tiến hành các vụ không kích nhằm vào các lực lượng Iran ở Syria. Trước đó, ngày 8/7, các máy bay Israel đã phá hủy một cơ sở quân sự của IRGC tại căn cứ không quân T-4 nằm ở tỉnh Homs miền Trung Syria.

Thời gian gần đây, Israel liên tục đẩy mạnh thực thi chính sách tấn công bất cứ động thái triển khai quân sự nào của IRGC tại Syria.

Do đó, các vụ không kích như thế này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn, nhất là trong bối cảnh Iran tuyên bố kiên quyết duy trì sự hiện diện tại Syria bất chấp phản đối từ phía Israel.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ Tư tuần trước (11/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố, Israel sẽ không cản trở việc kiểm soát Syria của Tổng thống Bashar Hafez al-Assad nhưng sẽ tự do hành động chống Iran.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa tấn công của Israel đêm 7/8

theo Trí Thức Trẻ