Để tránh mua nhầm trứng cũ hay bị ung thối, bà nội trợ nào cũng nên biết những điều này!

Lê Huy |

Trứng là một thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống, nhưng làm thế nào để nhận biết trứng chất lượng tốt hay kém chất lượng? Câu trả lời có ngay sau đây.

Mỗi người ăn ít nhất ba trăm quả trứng mỗi năm. Nó chắc chắn là một trong những nguồn protein được tiêu thụ nhiều nhất. Do đó, bạn nên biết cách nhận biết một quả trứng kém chất lượng.

Mọi người ăn trứng với số lượng lớn gần như ở khắp mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên, bạn có thể phân biệt giữa một quả trứng chất lượng tốt và một quả trứng kém chất lượng không?

Đôi khi, trong một vỉ 12 hoặc 24 quả trứng, có thể có 3 hoặc 4 quả kém chất lượng trong đó. Dưới đây sẽ cho bạn thấy một quả trứng cũ (kém chất lượng) trông như thế nào cũng như một số điều thú vị khác.

Hình dạng vỏ trứng là một yếu tố quan trọng

Để tránh mua nhầm trứng cũ hay bị ung thối, bà nội trợ nào cũng nên biết những điều này! - Ảnh 1.

Vỏ trứng bảo vệ phần bên trong của loại protein dinh dưỡng này khỏi các chất bẩn bên ngoài. Trên thực tế, có một số vi khuẩn - trong điều kiện môi trường nhất định - có thể thâm nhập vào vỏ trứng và phát triển trong lòng đỏ.

Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra hình dạng, cấu tạo và kết cấu của vỏ trứng.

- Một quả trứng chất lượng tốt có vỏ cứng và sẽ không có bất kỳ đốm hoặc vết đen nào.

- Nếu bạn nhận thấy một lỗ nhỏ hoặc vết nứt, bạn không nên mua hoặc ăn quả trứng đó.

- Vỏ trứng mềm dễ bị các chất bẩn rất nhỏ xâm nhập. Ngoài ra, trứng có vỏ mềm bị thối nhanh hơn.

Vệt trắng đục dính với lòng đỏ và lòng trắng

Để tránh mua nhầm trứng cũ hay bị ung thối, bà nội trợ nào cũng nên biết những điều này! - Ảnh 2.

Một dấu hiệu giúp bạn biết chính xác trứng có tươi hay không là dựa vào tình trạng của vệt trắng vướng vào lòng đỏ. Vệt trắng đó có hình dạng hơi trắng linh động giữ lòng đỏ ở trung tâm của quả trứng.

Khi đập một quả trứng và bỏ vỏ, bạn nhận thấy rằng chất lỏng dính trọn vẹn và dễ nhìn thấy, đó là một quả trứng tươi. Vệt trắng đó càng nhiều, quả trứng càng tươi.

Kiểm tra lòng trắng trứng cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu lòng trắng lan ra quá dễ dàng, nghĩa là trứng không còn tươi nữa.

Tuy nhiên, vấn đề khi kiểm tra vệt trắng trên lòng đỏ và lòng trắng là phải đập một quả trứng để kiểm tra.

Tại siêu thị, người mua hàng rõ ràng sẽ cần phải nhận biết những quả trứng kém chất lượng mà không phải đập vỡ chúng.

Lòng đỏ là một dấu hiệu

Để tránh mua nhầm trứng cũ hay bị ung thối, bà nội trợ nào cũng nên biết những điều này! - Ảnh 3.

Một yếu tố khác mà bạn nên quan tâm là lòng đỏ. Lòng đỏ không nên lỏng và nên đi cùng phần còn lại của chất lỏng. Di chuyển trứng xung quanh để xem lòng đỏ có còn gắn liền với lòng trắng trứng không.

Bạn có một quả trứng cũ khi lòng đỏ di chuyển xung quanh với bất kỳ chuyển động nhẹ nào. Tương tự như vậy, lòng đỏ sẽ trông rõ ràng, nhỏ và nguyên vẹn.

Bất kỳ sự bất thường nào trong lòng đỏ trứng hoặc lòng trắng biểu thị sự nhiễm bẩn hoặc phân hủy có nghĩa là sự kém tươi ngon trong sản phẩm thực phẩm thiết yếu này.

Các dấu hiệu khác cho thấy trứng không tươi

Để tránh mua nhầm trứng cũ hay bị ung thối, bà nội trợ nào cũng nên biết những điều này! - Ảnh 4.

Mùi của trứng chỉ có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất của một quả trứng cũ. Nếu một quả trứng có một mùi hôi thối bạn nên vứt nó đi bởi nó đã bị ung.

Kiểm tra bằng cốc nước

Một ly có kích thước trung bình là tất cả những gì bạn cần để kiểm tra một quả trứng. Đổ đầy nước, ngay dưới đầu cốc nước. Sau đó, cho trứng vào nước. Thật đơn giản, nếu trứng chìm tức là nó vẫn còn tươi.

- Mặt khác, một quả trứng không tươi sẽ nổi trong nước. Nó thậm chí có thể không phù hợp để ăn. Ăn trứng cũ có thể khiến sức khỏe của người tiêu dùng gặp rủi ro.

Trứng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể con người?

Để tránh mua nhầm trứng cũ hay bị ung thối, bà nội trợ nào cũng nên biết những điều này! - Ảnh 5.

Vào tháng 8 năm 2017, một vụ bê bối trứng khổng lồ đã diễn ra tại Hà Lan. Vụ bê bối phát sinh từ sự nhiễm khuẩn quy mô rộng của gà mái và trứng do một loại thuốc trừ sâu gọi là Fipronil.

Tuy nhiên, trứng bị nhiễm khuẩn đã không đến tất cả các nước châu Âu, chẳng hạn như Tây Ban Nha vì người dân đã thận trọng.

Ngoài các loại thuốc trừ sâu có hại, vi khuẩn salmonella còn là mối đe dọa lớn hơn đối với người ăn trứng kém chất lượng. Sự nhiễm khuẩn này phát sinh từ một mầm bệnh rất nguy hiểm có thể dễ dàng xâm nhập vào vỏ trứng và nhân sinh lên trong lòng đỏ.

*Theo Steptohealth

Điều gì xảy ra khi bạn ăn trứng gà sống?