Bữa ăn tối quyết định chất lượng sức khỏe cao hoặc thấp: 4 nguyên tắc bạn nên áp dụng!

Vân Hồng |

Ăn tối sai cách là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, vậy bạn cần phải ăn thế nào mới đúng? Đây là 4 nguyên tắc ăn uống giúp bạn có một bữa tối lành mạnh, hiệu quả, chất lượng.

Một bữa ăn tối như thế nào được xem là tốt nhất? 4 vấn đề sau đây chính là câu trả lời. Ai làm được, người đó sẽ có cơ hội khỏe mạnh hơn so với những người khác.

1, Chú ý đến lượng thức ăn: Chỉ nên đảm bảo no khoảng 50-70% là đủ

Thật không dễ để xác định ăn thế nào là đủ, như thế nào là no một nửa hay no 7-8 phần. Bởi ăn no chỉ là cảm giác. Cái gọi là ăn no một nửa, tức là cảm giác bạn ăn rồi nhưng chưa no, vẫn muốn ăn tiếp, nếu phải dừng ăn, bạn sẽ cảm thấy hơi tiếc. Nhưng trước giờ đi ngủ, bạn vẫn không có cảm giác đói. Đó chính là cảm giác no 50-70%.

Nếu bạn cần giảm cân, hãy ăn 50% nhu cầu là nên dừng lại. Như thế nào là ăn đủ 50%? Đó chính là cảm giác không còn đói nữa nhưng vẫn muốn ăn tiếp. Trước khi ngủ có cảm giác hơi đói một chút. Nhưng đây là thời gian bạn cần giảm cân, không nên ăn thêm.

Bữa ăn tối quyết định chất lượng sức khỏe cao hoặc thấp: 4 nguyên tắc bạn nên áp dụng! - Ảnh 1.

2, Chú ý đến thời gian ăn tối: Nên ăn lúc 6 - 8 giờ tối

Thời gian lý tưởng để bạn ăn bữa tối tốt nhất là cách xa giờ ngủ khoảng 3 tiếng. Nếu bạn đi ngủ vào 10 -11h, thì bạn nên ăn từ lúc 6-8 giờ tối. Thời gian để ăn xong 1 bữa tối chỉ nên trong khoảng 20 - 30 phút.

Nếu bạn ăn quá muộn, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, dạ dày vẫn hoạt động mạnh sẽ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ăn sáng sớm hơn còn có thể có đủ thời gian cho phép bạn tập thể dục trước khi đi ngủ, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát trọng lượng, không dễ bị tăng cân.

Nhưng thời gian tập thể dục sau bữa tối cũng cần phải khoa học.

Nếu đó là một bài tập nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi dạo, bạn có thể bắt đầu trong vòng 20 phút sau bữa ăn. Nhưng đối với các hoạt động thể dục mạnh hơn như chạy và yoga, tốt nhất là nên bắt đầu ít nhất 1,5 giờ sau bữa ăn, lý tưởng sau 2 giờ.

Bữa ăn tối quyết định chất lượng sức khỏe cao hoặc thấp: 4 nguyên tắc bạn nên áp dụng! - Ảnh 2.

3, Chú ý đến công thức nấu ăn và lựa chọn thực phẩm cho bữa tối

Đối với bữa tối, hãy chú ý đến những thực phẩm này:

Các thực phẩm như khoai lang, ngô, đậu sẽ tạo ra khí trong ruột trong quá trình tiêu hóa, có khả năng gây đầy bụng, không có lợi cho giấc ngủ vào ban đêm, vì vậy bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ hoặc nên tránh ăn vào bữa tối.

Các thực phẩm có chất béo cao, thực phẩm purine cao cũng không phù hợp để ăn vào ban đêm, bạn nên ăn súp hoặc canh nấm, rau canh các loại để thay thế.

Bữa ăn tối quyết định chất lượng sức khỏe cao hoặc thấp: 4 nguyên tắc bạn nên áp dụng! - Ảnh 3.

Trà, cà phê và thức uống chứa caffeine cao khác cũng nên ăn vừa phải, vì caffeine có thể làm phấn khích thần kinh, lợi tiểu, có khả năng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

Bữa tối nếu phải uống rượu thì nên uống ở mức vừa phải, nếu uống quá nhiều có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ và các bệnh khác.

Số lượng rượu mà nam giới có thể uống không quá 25 gram và nữ giới không quá 15 gram, 25gram tương đương với 750 ml bia hoặc 250 ml rượu vang, 15 gram tương đương với 150 ml rượu vang hoặc 450 ml bia.

4, Tránh ăn vội vàng, không nhai kỹ

Phải mất khoảng 20 phút bộ não mới nhận được tín hiệu báo cảm giác no từ cơ quan tiêu hóa gửi lên. Khi bạn ăn chậm rãi, sẽ kích thích trung tâm thần kinh, đủ để gửi các thông tin phản hồi đến não rằng "tôi đã no". Khi đó, sẽ xuất hiện cảm giác no và ngừng ăn.

Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhanh, số lượng thực phẩm tiêu thụ vào đường ruột nhiều, nhưng não bộ có thể không nhận được "tín hiệu no", sẽ tiếp tục hấp thụ thức ăn, và cuối cùng sẽ làm vượt quá nhu cầu của cơ thể, điều này không có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.

Bữa ăn tối quyết định chất lượng sức khỏe cao hoặc thấp: 4 nguyên tắc bạn nên áp dụng! - Ảnh 4.

*Theo Health/TT

Xem thêm:

Bài tập 7 phút đốt cháy mỡ thừa, giúp cơ bụng thon gọn ngay tại nhà