Đại diện Cựu giám đốc BV Hoà Bình cũng không đến tòa xử Hoàng Công Lương

PV |

Đại diện Cựu giám đốc BV Hoà Bình cũng không đến tòa xử Hoàng Công Lương
Đại diện Cựu giám đốc BV Hoà Bình cũng không đến tòa xử Hoàng Công Lương
Những người chỉ đạo công việc đối với 3 bị cáo đã không có mặt tại tòa.

Tại phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương sáng nay, 17/5, đại diện theo ủy quyền của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã không có mặt theo lệnh triệu tập.

Ông Trương Quý Dương là người bị triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, ông Dương đã không có mặt suốt thời gian diễn ra phiên tòa. Điều này khiến các luật sư, bị cáo và người nhà nạn nhân cũng như dư luận tỏ ra bức xúc.

Ông Trương Quý Dương đã ủy quyền cho ông Đỗ Quốc Cường làm đại diện thay mặt ông đến tòa. Tuy nhiên, trong buổi sáng nay, 17/5, khi luật sư yêu cầu được chất vấn, ông Dương lại không có mặt để trả lời các câu hỏi của luật sư.

Cùng vắng mặt trong phiên tòa hôm nay còn có ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ông Khiếu cũng bị triệu tập đên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong hai ngày xét xử diễn ra trước đó, ông Khiếu cũng đã có mặt để trả lời các câu hỏi của các luật sư và đại diện Viện Kiểm sát.

Rất tiếc, tại phiên tòa này bên cạnh sự vắng mặt của nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, còn là sự vắng mặt của một loạt các cá nhân, tổ chức như: đại diện Bộ Y tế, ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị, BVĐK tỉnh Hòa Bình), và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn, công ty ký Hợp đồng với BVĐK tỉnh Hòa Bình về cung cấp, lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO phục vụ cho việc chạy thận).

Trả lời báo chí bên ngoài phòng xử án, Luật sư Trần Vũ Hải – Luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc, GĐ Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, công ty trực tiếp bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lọc nước RO thông qua công ty Thiên Sơn – cho rằng cần phải làm rõ BVĐK tỉnh Hòa Bình có quy định về quy trình sử dụng, sửa chữa trang thiết bị y tế hay không.

“Tôi yêu cầu làm sâu vấn đề này và đề nghị phải mời đại diện Bộ Y tế đến phiên tòa. Đây là phiên tòa hình sự nhưng liên quan đến lĩnh vực y tế, có rất nhiều khái niệm chuyên ngành.

Đối với các khái niệm, các tiêu chuẩn trong ngành y tế người ngoài ngành không hiểu nổi”, luật sư Trần Vũ Hải nói.

Đại diện Cựu giám đốc BV Hoà Bình cũng không đến tòa xử Hoàng Công Lương - Ảnh 1.

Luật sư Trần Vũ Hải trả lời báo chí bên ngoài phòng xử án.

Theo ông Hải, những người có chuyên môn hiện nay (nếu có) là công ty Thiên Sơn nhưng họ lại không cử người đại diện đến, và những người tham gia tố tụng nếu họ trình bày cũng rất khó khách quan.

Luật sư Hải cho rằng người có lỗi chính là người không ban hành quy trình hoặc có rồi nhưng không hướng dẫn.

“Tôi có nhắc đi nhắc lại rằng chúng tôi cần mời các chuyên gia, trong trường hợp này nếu không mời được ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trương Quý Dương thì không thể giải quyết được gì.

Cả 3 bị cáo trong vụ án này chỉ là lớp “đáy” trong hệ thống này, còn những người ở trên là Giám đốc bệnh viện và Công ty Thiên Sơn, họ là những người chịu trách nhiệm rất lớn trong vụ án này”, Luật sư Trần Vũ Hải nói.

Trong buổi sáng 17/5, HĐXX đã yêu cầu lực lượng hỗ trợ tư pháp đưa Luật sư Trần Vũ Hải ra khỏi phòng xử án vì cho rằng luật sư không đi thẳng vào vấn đề cần hỏi, nhiều lần chủ tọa nhắc nhở nhưng không chấp hành.

Ngay sau đó ông Hải đã dừng lời và chấp nhận ngồi xuống nên lực lượng hỗ trợ tư pháp đã không phải thực thi nhiệm vụ.

Trả lời các phóng viên về việc này, Luật sư Trần Vũ Hải nói: “Tôi đã hỏi đúng trọng tâm nhưng họ lại cho rằng tôi hỏi không đúng trọng tâm.

Tôi cho rằng mình phải tuân thủ điều hành của Chủ tọa, tất nhiên tôi vẫn còn có quyền trình bày tiếp ở giai đoạn xét hỏi, luật không cấm điều đó. Cũng có thể ông chủ tọa thấy các luật sư đang đi vào cốt lõi của vấn đề mà HĐXX không muốn”.

theo Infonet