Hải quân Mỹ lo ngại Vùng Vịnh bất ổn sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Cẩm Bình |

Hải quân Mỹ đang theo dõi chặt chẽ hành động của Iran tại Vùng Vịnh. Do nhận định tại đây sẽ có “giai đoạn bất ổn”, nên lực lượng này đã tăng mức độ cảnh giác sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Theo Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ: “Chúng ta sắp bước vào một giai đoạn bất ổn, và toàn thế giới sẽ phản ứng với tiến triển mới nhất này. Chúng ta phải duy trì cảnh giác, cảnh giác cao độ hơn để bắt kịp với bất cứ phản ứng hay chuyển biến nào”.

Phát ngôn được Đô đốc Richardson đưa ra sau khi ông có chuyến thăm tàu sân bay George H.W. Bush đang ở ngoài khơi bờ biển Virginia, nơi lực lượng Mỹ và Pháp đang tiến hành huấn luyện chung.

Tổng thống Donald Trump ngày 8.5 tuyên bố rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), do nước này cùng các cường quốc Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc và Đức đạt được với Iran hồi năm 2015. Bước đi này đã khiến các đồng minh châu Âu buồn lòng và làm gia tăng nguy cơ xung đột tại Trung Đông.

Ông Richardson cho biết dù chưa ghi nhận thấy phía Tehran có hành động khiêu khích gì tại Vùng Vịnh sau tuyên bố của Tổng thống Trump, nhưng hải quân Mỹ vẫn tiến hành theo dõi chặt chẽ.

Hải quân Mỹ lo ngại Vùng Vịnh bất ổn sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh 1.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ đem lại bất ổn cho Vùng Vịnh? - Ảnh: AP

Trong những năm gần đây đã xảy ra vài cuộc đối đầu giữa Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC, một lực lượng tinh nhuệ của quân đội Iran, nhưng cũng có những hoạt động đặc biệt, nhận lệnh trực tiếp từ một nhân viên của Giáo chủ tối cao Ali Khamenei) với lực lượng Mỹ đóng tại Vùng Vịnh, một tuyến thương mại quan trọng. May mắn là kể từ năm 2017 đến nay không có sự cố lớn nào.

Tháng 8 năm ngoái, giới chức Washington cho biết có một máy bay không người lái của Iran tiếp cận rất gần với chiến đấu cơ Mỹ đang chuẩn bị đáp xuống tày sân bay.

Hiện các bên còn lại trong JCPOA đang nỗ lực tiến hành nhiều hoạt động ngoại giao nhằm duy trì thỏa thuận này sau khi Mỹ rút khỏi.

theo Một Thế giới