Béo bụng tăng 2 lần nguy cơ đau tim

Quốc Cường |

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Mayo Clinic phối hợp với các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu của Bệnh viện Đại học St.Anne, Cộng hòa Sec cho thấy, những người béo bụng dù có chỉ số BMI bình thường cũng sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Tác giả nghiên cứu, TS. Jose-Inojosa cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích 1.692 người ở Minnesota, từ 45 tuổi trở lên trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2000. Những người tham gia được kiểm tra về trọng lượng, vòng eo, chiều cao, chu vi vòng eo, chu vi hông.

Béo phì vùng bụng được xác định là tỷ lệ chia chu vi vòng eo và chu vi vòng hông từ 0,90 trở lên với nam giới, 0,85 trở lên đối với nữ giới. Đồng thời, những người này được theo dõi về tình trạng sức khỏe tim mạch.

Kết quả cho thấy, những người tham gia có chỉ số BMI bình thường và béo phì vùng bụng có nguy cơ mắc bệnh tim nguy hiểm cao gấp 2 lần so với những người tham gia không bị béo phì vùng bụng bất kể chỉ số BMI của họ.

Để giảm mỡ bụng, TS. Medina-Inojosa khuyên mọi người nên có chế độ tập thể dục hợp lý như đi cầu thang, đi bộ, đạp xe... và cắt giảm lượng tinh bột trong chế độ ăn uống. Phát hiện này được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu diễn ra ở Slovenia.

((Theo Dailymail, 4/2018))

theo Sức khỏe và Đời sống