Vụ 78 người ngộ độc ở Mộc Châu: Thuốc diệt cỏ trôi vào đường ống nước

Tiến Anh |

Vụ 78 người ngộ độc ở Mộc Châu: Thuốc diệt cỏ trôi vào đường ống nước
Vụ 78 người ngộ độc ở Mộc Châu: Thuốc diệt cỏ trôi vào đường ống nước

Ông Đinh Văn Thuận lo lắng: “Có một hộ gia đình phun thuốc diệt cỏ ở khu vườn trồng cây ăn quả là mận, mơ. Thuốc chưa kịp ngấm vào cỏ, đất thì không may gặp trời mưa nên đã trôi xuống mó nước xuống bể chứa tại bản Suối Khoang.

Ngày 22/4, Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã tiếp nhận 78 trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc khi uống phải nguồn nước bị nhiễm thuốc diệt cỏ.

Theo thông tin từ BVĐK Thảo Nguyên vào thời điển này có 63 trường hợp sức khỏe ổn định và được xuất viện, 15 trường hợp còn lại tình trạng xấu hơn đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Thời điểm nhập viện, các bệnh nhân đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn và đi ngoài. Các bệnh nhân là người dân tộc Mông sống tại bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ông Đinh Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Tân Hợp (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cho biết, đến sáng 28/4, có 63 trường hợp được xuất viện và còn 15 người đang được điều trị tại Bệnh viện.

Còn nói về nguyên nhân vụ việc, ông Đinh Văn Thuận cho biết: “Qua tìm hiểu, chúng tôi xác định, có một hộ gia đình phun thuốc diệt cỏ ở khu vườn trồng cây ăn quả là mận, mơ. Thuốc chưa kịp ngấm vào cỏ, đất thì không may gặp trời mưa nên đã trôi xuống mó nước, xuống bể chứa tại bản Suối Khoang.

Từ bể chứa đó, nước được phân phối đến từng gia đình trong bản gây ra vụ ngộ độc trên. Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan ban ngành của tỉnh Sơn La cũng xuống tìm hiểu, xác định nguyên nhân là do bà con vô tình phun thuốc diệt cỏ ở khu vực trồng trọt”.

Bên cạnh đó, ông Đinh Văn Thuận cũng thông tin: “Người dân trong bản Suối Khoang để mó nước (một ống dẫn nước về bản – PV) lấy từ một thung lũng cách bản Suối Khoang khoảng 3-4 km dẫn nước về một bể chứa ở bản.

 Hệ thống nước sạch này được đầu tư xây dựng cách đây 3-4 năm. Từ bể chứa nước của bản sẽ phân phối nước theo đường ống đến từng hộ gia đình trong bản”.

Theo ông Thuận, hộ gia đình phun thuốc diệt cỏ là vô tình, không phải cố ý. Hiện tại, sức khỏe của những người nằm viện không ảnh hưởng đến tính mạng mà do những người này lên sau nên nằm theo dõi sau.

Lãnh đạo xã Tân Hợp đã đi thăm hỏi những nạn nhân trong vụ ngộ độc và trích tiền quỹ của xã hỗ trợ mỗi người bị ngộ độc 400 nghìn đồng. Đồng thời, hỗ trợ bà con dọn dẹp xung quanh bản và làm mó nước mới để sinh hoạt, tạm thời không sử dụng mó nước cũ.

theo Infonet