Nga sử dụng tên lửa nào ở Syria khiến phương Tây ‘sốc nặng'?

Sơn Nguyễn |

Oanh tạc cơ chiến lược Liên Xô và Nga có thể mang nhiều loại tên lửa hành trình và đạn đạo, nhằm tiêu diệt các mục tiêu khác nhau.

Chuyên gia phương Tây cũng lưu ý rằng, những vũ khí mới nhất được quân đội Nga sử dụng hiệu quả trong điều kiện chiến đấu ở Syria.

Theo hãng Strategic Culture Foundation, quân đội Nga sau khi được tái cơ cấu và đổi mới đã khác xa trước kia.

Điển hình cho những khả năng mới của quân đội Nga có thể kể đến việc sử dụng tên lửa hành trình “tàng hình” loại không - đối - đất mang tên Kh-101 được phóng từ các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160.

Kinh nghiệm sử dụng Kh-101 tại Syria cho thấy, đây là một loại tên lửa đáng tin cậy, có khả năng khiến cho đối phương rơi vào tình trạng “sốc và kinh hoàng”.

Hãng Strategic Culture Foundation cũng nhấn mạnh, tầm hoạt động của tên lửa này là khoảng 5.000 km.

Những dữ liệu video do các máy bay không người lái cung cấp đã khẳng định rằng chúng có thể thiêu diệt mọi mục tiêu.

Ví dụ, năm 2017, các tên lửa Kh-101 tiêu diệt cơ sở hạ tầng của lực lượng khủng bố ở Deir ez-Zor. Đồng thời, tên lửa này cũng xóa sổ những cứ điểm chỉ huy và các kho bãi của lực lượng phiến quân tại tỉnh Hama.

Hãng Strategic Culture Foundation cũng khẳng định, những kinh nghiệm có được tại chiến trường Syria đang được sử dụng để chế tạo tên lửa hành trình loại không đối đất, loại tên lửa được cho là phát triển từ phiên bản Kh-101 và chuyên trang bị cho các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, thậm chí cả Su-34, Su-30, Su-35 và Su-57.

Hãng tin này cũng nhắc đến những mẫu tên lửa hiệu quả khác của Nga như Kalibr và Iskander, thậm chí cả các cuộc thử nghiệm trước đó đối với tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.

theo Tiền Phong