Vị trí cất cánh của UAV tập kích Khmeimim đã bị lộ, Nga quyết đập nát không tha?

N. Tuấn Sơn |

Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ trên tờ Red Star rằng họ đã xác định được vị trí xuất phát của UAV phiến quân tập kích các căn cứ Khmeimim và Tartus, đầu não của QĐ Nga ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay không người lái vũ trang (UAV) mang chất nổ tập kích các căn không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria trong đêm 06/01/2018 đã xuất kích từ khu vực giảm căn thẳng ở tỉnh Idlib.

Theo Bộ này, các UAV kể trên được phóng đi từ điểm dân cư Muazzara ở phía tây nam khu vực giảm căng thẳng Idlib đang kiểm soát bởi các lực lượng vũ trang.

Bộ Quốc phòng Nga đã gửi công hàm tới Tổng tham mưu trưởng QĐ Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Giám đốc cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan nói rằng:

"Ankara cần phải tuân thủ nghĩa vụ ngừng bắn bằng việc kiểm soát chặt chẽ các đơn bị quân đội đồng thời đẩy mạnh nỗ lực để triển khai các trạm quan sát tại khu vực giảm căng thẳng ở tỉnh idlib nhằm ngăn chặn các vụ tấn công bằng UAV tương tự vào bất cứ mục tiêu nào".

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lên án Quân đội Syria (SAA) đã tấn công lực lượng đối lập ôn hòa với cáo buộc họ đang đọ súng với lực lượng Nursa (tổ chức khủng bố HTS [Hayat Tahrir al-Sham]".

Ông Cavusoglu nói rằng các hành động của SAA đã làm xói mòn những nỗ lực ngoại giao để đàm phán tìm giải pháp cho cuộc xung đột.

Không rõ cái gọi là lực lượng đối lập ôn hòa mà ông Cavusoglu có thể tìm thấy ở khu vực Abu al-Duhur đang kiểm soát bởi tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham hay không?

Rõ ràng, việc các máy bay không người lái tập kích những căn cứ của Nga ở Syria xuất phát từ khu vực giảm căng thẳng này đã gây khó khăn cho Nga bởi lẽ họ không thể ra tay, dùng bom hay tên lửa để đập nát những kẻ đã dám tấn công vào đầu não của lực lượng viễn chinh Nga. Đây quả là ca khó.

Hệ thống phòng không Pantsir-S2 và S-400 Triumph của Nga tại căn cứ Khmeimim

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại