Trả lời 6 câu hỏi sau để chẩn đoán xem bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng không?

Linh Chi |

Trả lời 6 câu hỏi sau để chẩn đoán xem bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng không?
Trả lời 6 câu hỏi sau để chẩn đoán xem bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng không?

Để xác định xem bạn có nguy cơ phát triển khối u hay ung thư đại trực tràng hay không, hãy trả lời các câu hỏi sau bằng cách chọn có hoặc không?

1. Bạn có đang lớn hơn 50 tuổi không?

A. Có

B. Không

Tuổi là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với ung thư đại trực tràng. Bạn càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng cao. Sau 40 tuổi, polyp và ung thư đại trực tràng sẽ phổ biến hơn. Tuy nhiên, bệnh ung thư này thường hiếm gặp ở những người dưới 40 tuổi, trừ một vài trường hợp có tiền sử gia đình mắc ung thư.

2. Bạn có từng bị polyp hay ung thư ruột kết?

A. Có

B. Không

Nếu trước đây bạn từng bị ung thư đa tràng hoặc ung thư đại trực tràng, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển khối u hoặc bị tái phát ung thư nhiều cao hơn.

Trả lời 6 câu hỏi sau để chẩn đoán xem bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng không? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

3. Có ai trong gia đình bạn bị mắc chứng polyps hoặc ung thư đại trực tràng không?

A. Có

B. Không

Đôi khi các gen bất thường trong các tế bào lót ruột già có thể phát triển thành khối u. Càng nhiều thành viên trong gia đình mắc chứng polyp đại trực tràng hoặc ung thư, nguy cơ của bạn ngày càng cao. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, các gen có thể bất thường một cách tình cờ hoặc do hóa chất gây ung thư trong các loại thực phẩm chúng ta ăn.

4. Bạn ăn nhiều chất béo hơn chất xơ?

A. Có

b. Không

Nhiều yếu tố lối sống liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn. Chúng bao gồm việc ăn quá nhiều thịt đỏ và chất béo động vật, không ăn đủ chất xơ hoặc rau tươi. Béo phì và lối sống ít vận động cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

5. Bạn có bị viêm ruột, viêm loét đại tràng không?

A. Có

B. Không

Bạn từng có tiền sử mắc viêm loét đại tràng (hơn 8 năm) hoặc bệnh Crohn có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

6. Bạn luôn nhận thấy có sự thay đổi trong nhu động ruột?

A. Có

B. Không

Sự xuất hiện của các triệu chứng về ruột cảnh báo bạn cần chú ý tầm soát bệnh đường ruột. Dấu hiệu quan trong nhất bạn nên lưu tâm là chảy máu trực tràng.

Kết quả:

Nếu đáp án là B nhiều hơn, bạn đang có lối sống khá lành mạnh, tuy nhiên bạn không nên chủ quan với nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nếu câu trả lời của bạn nhiều đáp án A hơn, điều đó có nghĩa là bạn đang có nguy cơ phát triển khối u hoặc ung thư đại trực tràng rất lớn. Tốt nhất, hãy thực hiện lịch tầm soát với bác sĩ thường xuyên để kiểm soát nguy cơ bệnh.

Sợ ung thư đại tràng, hãy uống cốc nước này 1 lần/tháng

*Theo WebMD

theo Trí Thức Trẻ