Đắk Lắk: Thêm một người chết nghi vì bệnh dại

Trần Nhân |

Đắk Lắk: Thêm một người chết nghi vì bệnh dại
Đắk Lắk: Thêm một người chết nghi vì bệnh dại
Ảnh minh họa.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 3 trường hợp chết người nghi do bệnh dại và tất cả nạn nhân đều bị chó cắn.

Chiều 9/11, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, tại địa phương vừa có một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại. Danh tính nạn nhân được xác định là bà Đặng Thị Hồng H. (52 tuổi, ngụ xã Ea Na, huyện Krông Ana).

Theo đó, vào sáng 31/10, bệnh nhân H. bị ngột thở khi uống nước, nuốt nghẹn nên người nhà đưa vào BVĐK tỉnh Đắk Lắk cấp cứu. Tại đây, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có các triệu chứng như: sợ nước, gió và chẩn đoán bị bệnh dại.

Đến ngày 2/11, gia đình tự ý chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM điều trị. Đến ngày 6/11, gia đình xin cho bà H. xuất viện và bệnh nhân tử vong trên đường về nhà.

Theo người nhà nạn nhân, vài tháng trước, bà H. bị một con chó trong nhà cào trúng tay. Sau đó, con chó này chết không rõ nguyên nhân nhưng bà H. không đến tiêm phòng.

Trước đó, sáng 20/8, bệnh nhân Trần Thị T. (52 tuổi, thôn Quang Trung, xã Ea Tân, huyện Krông Năng) có biểu hiện mất sức, nôn ói…mạch đập 90 lần/phút, được người nhà đưa đến BVĐK tỉnh Đắk Lắk cấp cứu. Đến chiều 21/8, bà T. đã tử vong.

Qua công tác thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân T. bị bệnh dại, sốt nhiễm trùng, động kinh. Người nhà bà T. cho biết, 2 tháng trước bà này bị chó chạy rông cắn vào mu bàn chân nhưng không đến cơ sở y tế để kiểm tra, tiêm phòng.

Trường hợp khác, vào ngày 15/6, anh Nguyễn Văn H. (34 tuổi, ngụ tổ dân phố 8, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo) cũng bị chó dại cắn, vết thương bị nhiễm trùng và được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến ngày 6/7 bệnh nhân được trả về địa phương và đã tử vong tại nhà với chẩn đoán do bệnh dại.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, các địa phương cần tăng cường tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, người dân khi bị chó cắn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để rửa vết thương, chẩn đoán và tiêm phòng bệnh dại kịp thời.

download app

theo Infonet