Gan là nhà máy thải độc nhưng có dấu hiệu này có thể bạn đã bị suy gan

Mai Trần |

Gan được coi là "nhà máy thải độc" của cơ thể. Gan bị suy giảm chức năng bởi thuốc men, virut... ảnh hưởng đến các hoạt động khác của cơ thể.

Gan là nhà máy thải độc nhưng có dấu hiệu này có thể bạn đã bị suy gan - Ảnh 1.

Suy gan xảy ra khi gan giảm hoặc mất khả năng hoạt động bình thường, gây tổn hại nghiêm trọng đến gan. Suy gan diễn tiến thầm lặng trong một khoảng thời gian.

Suy gan có hai loại là: Cấp tính và mãn tính. Ở dạng suy gan cấp tính, chức năng gan bị ảnh hưởng nhanh. Trong suy gan mãn tính, suy gan diễn tiến thầm lặng và phải mất khoảng thời gian dài mới có triệu chứng rõ rệt.

Nguyên nhân gây suy gan

Giống như nhiều bệnh nguy hiểm khác, suy gan có nhiều nguyên nhân.

1. Suy gan do virut

Trong một thời gian dài, chúng ta tiếp xúc với nhiều các yếu tố và chất độc có thể gây hại cho gan. Một trong số những yếu tố có thể kể đến là virut. Một số loại virut gây ảnh hưởng đến gan như virut HPV (virut lây nhiễm qua đường tình dục), virut viêm gan A, B, và virut viêm gan E.

Gan là nhà máy thải độc nhưng có dấu hiệu này có thể bạn đã bị suy gan - Ảnh 2.

Virut viêm gan B gây suy giảm chức năng gan, có thể gây xơ gan và ung thư gan.

2. Lạm dụng thuốc men

Dùng đúng thuốc, đúng thời gian sẽ giúp chúng ta khỏi bệnh. Tuy nhiên, sử dụng quá liều hoặc sử dụng thuốc không cần thiết có thể dẫn đến suy gan.

Những loại thuốc bạn cần lưu ý:

Thuốc chống viêm không steroidal

Thuốc chống co giật

Kháng sinh

Tránh thai.

Với một số người khi dùng thuốc không thấy hiệu quả sẽ tự tăng liều hoặc tần suất. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước về việc thay đổi liều lượng.

3. Ăn thực phẩm có hại

Một số loại thực phẩm quen thuộc chúng ta vẫn thường ăn có thể chứa một lượng nhỏ độc tố. Vì vậy, nên nên tránh những thực phẩm có hại và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

Nấm là một trong những thực phẩm phổ biến, nấm có chứa một lượng nhỏ độc tố.

Nếu bạn thường xuyên ăn nấm, tự ý tăng liều thuốc men và nhiễm virut viêm gan có thể làm tăng nguy cơ suy gan.

4. Uống quá nhiều đồ uống có cồn

Nguyên nhân cuối cùng gây suy gan là uống nhiều đồ uống có cồn. Chúng ta vẫn biết là nên hạn chế tối đa đồ uống có cồn, tuy nhiên không phải ai cũng làm được.

Uống rượu vài lần trong tuần có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.

Tốt nhất là không uống quá hai ly rượu một ngày

Nếu bạn đã uống quá hai ly rượu một ngày, hoặc có thể uống nhiều hơn thì hãy uống 2 cốc nước sau mỗi bữa rượu.

Gan là nhà máy thải độc nhưng có dấu hiệu này có thể bạn đã bị suy gan - Ảnh 3.

Nếu bạn đã uống quá hai ly rượu một ngày, hoặc có thể uống nhiều hơn thì hãy uống 2 cốc nước sau mỗi bữa rượu

Triệu chứng suy gan

1. Thay đổi màu da

Khi bị suy gan, da của bạn sẽ chuyển sang màu vàng nhạt – do sự tích tụ bilirubin ở da. Gan không thể xử lý bilirubin, bilirubin tích tụ dư thừa trong máu và trong sắc tố da.

2. Đau bụng

Cho dù nguyên nhân suy gan là do đâu thì một trong những triệu chứng phổ biến của suy gan là đau bụng. Đau bụng thường do viêm gan vì trong thời kỳ này bụng rất nhạy cảm.

3. Khó tiêu

Tổn thương gan bắt đầu phát triển và gây tổn hại nghiêm trọng đến gan, gan ngừng sản xuất mật. Điều này khá quan trọng vì mật đóng vai trò cơ bản trong quá trình tiêu hóa. Khi gan không sản xuất đủ mật, thực phẩm không được tiêu hóa hết gây hiện tượng khó tiêu.

Gan là nhà máy thải độc nhưng có dấu hiệu này có thể bạn đã bị suy gan - Ảnh 4.

Gan không sản xuất đủ mật, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa

4. Màu phân

Mật ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa và khiến cho phân có màu nâu. Nếu phân có màu trắng hoặc màu nhạt, bạn nên kiểm tra chức năng gan. Khi gan có vấn đề và lượng mật sản xuất không đủ sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của phân.

5. Vàng da

Vàng da là một triệu chứng khi chức năng gan của bạn hoạt động không tốt. Khi bạn suy gan, màu da chuyển sang màu vàng, màu mắt từ trắng cũng chuyển sang vàng.

Khi có bất kì dấu hiệu của suy gan bạn nên đến bác sĩ để được điều trị kịp thời. Việc điều trị suy gan phụ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Khi điều trị suy gan, bạn nên tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem thêm:

*Theo Steptohealth