Không thể xem thường trực thăng vũ trang và trình độ của phi công Trung Quốc

Nam Đồng |

Trực thăng vũ trang do Trung Quốc chế tạo thường bị nhận xét là tính năng thua kém sản phẩm của Nga, Mỹ; đồng thời kỹ năng điều khiển của phi công cũng không được đánh giá cao.

Tuy nhiên mọi việc đã có sự thay đổi đến mức chóng mặt trong thời gian gần đây. Dựa trên kinh nghiệm khai thác, vận hành nhiều dòng trực thăng vũ trang hiện đại có xuất xứ từ Nga hay châu Âu, kết hợp với năng lực thiết kế ngược cực kỳ đáng nể của mình, Trung Quốc đã cho ra đời nhiều mẫu máy bay lên thẳng chiến đấu sở hữu những đặc tính ưu việt.

Bên cạnh đó, số giờ bay của phi công quân sự Trung Quốc hiện đã ngang các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Nhờ tăng cường làm chủ khí tài đã khiến đội ngũ "thợ lái" của họ trình diễn được kỹ năng bay lượn ở mức "thượng thừa".

Trực thăng vũ trang Z-19 của Trung Quốc "khiêu vũ" trên không

Loại trực thăng xuất hiện trong đoạn video trên là Z-19 (WZ-19) do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Harbin chế tạo cho Không quân và Không quân Lục quân Trung Quốc, đây là một biến thể sửa đổi từ nguyên mẫu Z-9W với mục đích nâng cao khả năng tàng hình.

Thiết kế để đảm nhiệm vai trò trực thăng trinh sát - tấn công hạng nhẹ, bề mặt của Z-19 có nhiều góc cạnh nhằm tán xạ sóng radar, ống xả động cơ áp dụng công nghệ che giấu tín hiệu hồng ngoại, độ ồn của cánh quạt cũng đã tiết giảm đến mức tối đa.

Ngoài hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, Z-19 còn được lắp đặt 2 động cơ turboshaft WZ-8A công suất 940 mã lực/chiếc, giúp máy bay đạt vận tốc tối đa 280 km/h, tốc độ hành trình 245 km/h, trần bay 6.000 m, tầm bay chuyển sân 700 km.

Với 4 giá treo dưới cánh, Z-19 có thể mang theo 4 thùng rocket không điều khiển hoặc tên lửa không đối không tầm ngắn TY-90. Khi thực hiện nhiệm vụ chống tăng, Z-19 sẽ tích hợp 8 tên lửa HJ-8 hoặc pháo 23 mm dạng pod gắn ở giá treo phía đầu cánh phụ.

Trực thăng vũ trang Z-19E trong chuyến bay ra mắt

Tháng 5 năm nay, Trung Quốc còn trình làng biến thể xuất khẩu Z-19E. So với phiên bản nội địa thì nó đã cắt giảm bớt một vài thiết bị điện tử độc quyền, tuy nhiên tính năng thao diễn vẫn không hề thay đổi, điều này được chứng minh qua đoạn video trên.

Với thiết kế hiện đại, trang bị khí tài tối tân, vũ khí uy lực và đi kèm theo đó là trình độ ngày càng đáng nể của phi công điều khiển, rõ ràng không thể xem thường phi đội trực thăng chiến đấu đông đảo của Trung Quốc.