Chỉ nhờ 1 câu nói, cô gái được bầu làm hoa khôi của lớp: Bài học thâm thúy ai cũng nên học

Diệp Anh |

Chỉ nhờ 1 câu nói, cô gái được bầu làm hoa khôi của lớp: Bài học thâm thúy ai cũng nên học
Chỉ nhờ 1 câu nói, cô gái được bầu làm hoa khôi của lớp: Bài học thâm thúy ai cũng nên học

Những mẩu chuyện thú vị dưới đây hẳn sẽ mang đến cho tất cả chúng ta những lời khuyên vô cùng đáng ngẫm.

Chuyện thứ nhất

Trong lớp học nọ công khai bình chọn hoa khôi của lớp. Mặc dù nhan sắc rất trung bình nhưng Mai vẫn đăng ký tham dự. Việc này đã khiến các bạn trong lớp có đề tài bàn tán xôn xao, ai nấy cũng cho rằng cô gái trẻ đang không lượng sức mình, hoang tưởng vào thứ xa vời.

Đến ngày bình chọn, Mai tự tin đứng lên bục, phát biểu diễn thuyết: 

"Nếu như hôm nay tôi được bình chọn, vài năm nữa, các nữ sinh trong lớp có thể kiêu ngạo, tự tin mà nói với chồng của mình rằng hồi học đại học, em còn xinh hơn cả hoa khôi trong lớp. Trong khi đó, các chàng trai của lớp ta có thể nói với vợ rằng, em còn đẹp hơn cả hoa khôi lớp anh."

Kết quả là, Mai đã được bình chọn với số phiếu áp đảo.

Bài học: Khi muốn thuyết phục người khác ủng hộ mình, không nhất định phải chứng minh mình ưu tú hơn họ mà phải để họ cảm thấy vì có bạn, họ mới trở nên ưu tú hơn, có cảm giác thành công hơn.

Chỉ nhờ 1 câu nói, cô gái được bầu làm hoa khôi của lớp: Bài học thâm thúy ai cũng nên học - Ảnh 1.

Câu chuyện thứ hai

Một công ty nọ chuẩn bị tuyển dụng một lái xe với mức lương khá cao. Qua nhiều lớp sàng lọc và tuyển chọn, cuối cùng chỉ còn lại 3 ứng viên sáng giá nhất.

Người phụ trách tuyển dụng hỏi họ một câu rằng: "Trên vách đá nhô ra biển có một thỏi vàng, các anh phải lái xe đi lấy về, các anh tính xem có thể dừng ở vị trí cách thỏi vàng bao xa để đảm bảo vừa gần thỏi vàng nhất mà không bị rơi xuống dưới?"

"2m", người đầu tiên đáp.

"Nửa mét", người thứ hai nói giọng chắc nịch.

"Tôi sẽ cố gắng hết sức để tránh xa vách đá đó, càng xa càng tốt", người thứ ba trả lời.

Và kết quả là người thứ ba đã trúng tuyển còn hai người kia thì không.

Bài học: Không nên liều lĩnh so tài cao thấp trước cám dỗ, tránh được thứ đó càng xa sẽ càng tốt.

Chỉ nhờ 1 câu nói, cô gái được bầu làm hoa khôi của lớp: Bài học thâm thúy ai cũng nên học - Ảnh 2.

Câu chuyện thứ ba

Có một người thợ xây chuẩn bị về nghỉ ngơi sau nhiều năm cống hiến, làm việc vất vả. Trước khi nghỉ, ông chủ của ông ta đã đề nghị ông xây cho mình một tòa nhà cuối cùng rồi giải nghệ cũng chưa muộn.

Người thợ xây lão luyện mặc dù nhận lời nhưng trong lòng sớm đã thoát ly khỏi công việc nên không dồn hết tâm sức vào công việc được giao nữa. Ông ta dùng những vật liệu kém chất lượng và cuối cùng là cho ra một ngôi nhà cũng chẳng lấy gì làm đẹp.

Đợi khi ngôi nhà được xây cất xong xuôi, ông chủ mới nói với người thợ xây rằng đó là món quà đặc biệt, được chuẩn bị để tặng cho ông nhân dịp về nghỉ hưu.

Bất giác, người thợ xây vừa cảm thấy xấu hổ, vừa hối hận muôn phần.

Bài học: Đời người có rất nhiều việc, nhìn thì có vẻ như ta đang làm cho người khác nhưng trên thực tế, cuối cùng nó đều ảnh hưởng đến bản thân ta. Vì thế cho nên, với những việc đã làm, hãy cố gắng làm cho thật tốt.

Chỉ nhờ 1 câu nói, cô gái được bầu làm hoa khôi của lớp: Bài học thâm thúy ai cũng nên học - Ảnh 3.

Câu chuyện thứ tư

Một cô vợ nọ đang nấu ăn trong bếp, người chồng đứng cạnh luôn miệng nói không ngừng nghỉ: "Chậm một chút, cẩn thận, lửa to quá! Mau mau lật cá đi, nhanh lên, cháy bây giờ! Trời ơi, làm gì mà cho nhiều dầu quá vậy…"

Cuối cùng, người vợ không chịu đựng thêm được nữa, gắt lên: "Đừng nói nữa! Em biết phải nấu ăn như thế nào!"

"Anh biết em hiểu", người chồng đáp, "chỉ có điều anh muốn em biết là, khi anh lái xe, em ở bên cạnh không ngừng chỉ đạo, anh sẽ có cảm giác như thế nào mà thôi."

Bài học: Chỉ cần bạn tình nguyện đứng ở vị trí của đối phương để quan sát vấn đề, bạn sẽ dễ dàng học được cách hiểu và thông cảm cho người khác.

Chỉ nhờ 1 câu nói, cô gái được bầu làm hoa khôi của lớp: Bài học thâm thúy ai cũng nên học - Ảnh 4.