Có nên mua lại T-84 Oplot khi Thái Lan bán thanh lý?

Nam Đồng |

Có nên mua lại T-84 Oplot khi Thái Lan bán thanh lý?
Có nên mua lại T-84 Oplot khi Thái Lan bán thanh lý?

Vì nhiều lý do mà khả năng Thái Lan bán lại 25 xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot cho một quốc gia khác đang được nhắc tới.

Trong năm 2011, Thái Lan và Ukraine đã ký hợp đồng mua sắm 49 xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot, trong đó bao gồm cả điều khoản bổ sung sẽ đặt hàng thêm 200 chiếc nữa nếu chúng chứng tỏ được năng lực thực sự.

Tuy nhiên do tình hình chiến sự tại miền Đông, dẫn tới việc các nhà máy quốc phòng Ukraine phải dồn lực phục vụ chiến trường mà họ mới chỉ bàn giao cho phía Thái Lan được 25 chiếc. Mặc dù đã hết sức kiên nhẫn nhưng cuối cùng Bangkok vẫn phải hủy bỏ thương vụ trên rồi quyết định chuyển hướng sang sử dụng loại VT-4 của Trung Quốc.

Do chỉ sở hữu số lượng nhỏ, dự báo Thái Lan sẽ gặp nhiều trở ngại trong công tác khai thác sử dụng, như nguồn phụ tùng khan hiếm, thiếu linh kiện thay thế, đạn dược đắt đỏ, không tương thích cơ sở hạ tầng... dẫn tới nhận định rất có thể quốc gia Đông Nam Á sẽ bán thanh lý số T-84 này sau vài năm nữa.

Trong trường hợp tình huống trên xảy ra, liệu có khách hàng nào quan tâm và mua lại nhằm nhanh chóng tăng cường sức mạnh cho lục quân của mình?

Có nên mua lại T-84 Oplot khi Thái Lan bán thanh lý? - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot của Thái Lan

Đầu tiên phải khẳng định rằng T-84 Oplot là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh mẽ, nhiều tính năng của nó không hề thua kém, thậm chí còn trội hơn T-90S.

Được thiết kế lại từ nguyên mẫu T-80UD, T-84 Oplot có trọng lượng chiến đấu 46 tấn (tương đương T-90S) nhưng trái tim của nó lại là động cơ diesel V12 6TD-2 công suất 1.200 mã lực (so với 1.130 mã lực của động cơ V-92S2F), dẫn tới sức cơ động cao hơn.

Hệ thống vũ khí của T-84 bao gồm pháo nòng trơn 125 mm KBA3 có khả năng bắn tên lửa chống tăng qua nòng, 1 súng máy 12,7 mm NSVT điều khiển từ bên trong và 1 súng máy đồng trục PKTM 7,62 mm.

Lớp bảo vệ của Oplot gồm giáp phức hợp composite phía trong và giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Nozh bên ngoài (ưu việt hơn Kontakt 5 của T-90S và tương đương Relikt trên T-90MS). Ngoài ra xe còn có hệ thống bảo vệ chủ động Varta gồm 3 hệ thống con: bộ cảnh báo laser, bộ gây nhiễu hồng ngoại và thiết bị tạo khói, đi kèm thiết bị quan sát toàn cảnh với cảm biến nhiệt.

Có nên mua lại T-84 Oplot khi Thái Lan bán thanh lý? - Ảnh 2.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A của Quân đội Nga

Đáng tiếc là trong quá trình sử dụng, Lục quân Thái Lan không ít lần phàn nàn rằng chất lượng thực tế của những chiếc T-84 Oplot không được như quảng cáo, phát sinh khá nhiều lỗi kỹ thuật.

Bên cạnh đó, tuy rằng nhiều trang thiết bị trên xe gần giống với T-90 nhưng vẫn có "độ vênh" nhất định, không thể dùng chung (ví dụ như đạn pháo của T-84 bị cho là không tương thích với máy ngắm trên xe tăng Nga)...

Nếu chỉ mua 25 chiếc, rõ ràng quốc gia sử dụng mới sẽ gặp phải toàn bộ những khó khăn mà Lục quân Hoàng gia Thái Lan đã hứng chịu.

Với những lý do trên, rõ ràng sẽ là thiếu hợp lý khi mua lại lô 25 xe tăng T-84 Oplot nếu Thái Lan thực sự muốn bán thanh lý, trừ khi lực lượng quân đội này có sẵn trong biên chế hàng trăm chiếc cùng loại.