Welrod - Súng ngắn giảm thanh kỳ dị của Anh

A.Vĩ |

Welrod đã trở thành một trong những khẩu súng ngắn nổi tiếng nhất trên thế giới nhờ khả năng triệt tiêu âm thanh tuyệt hảo.

Khẩu súng giảm thanh bí ẩn trong Thế chiến II

Trong Thế chiến II, hình ảnh các khẩu súng ngắn bán tự động với ống giảm thanh đã trở nên quen thuộc, giúp các nhiệm vụ ám sát hay đòi hỏi tính bí mật trở trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên ống giảm thanh chỉ triệt tiêu tiếng nổ, còn âm thanh chuyển động của khối trượt về phía sau vẫn nghe thấy khá rõ, nhất là trong màn đêm yên tĩnh. Vì vậy những khẩu súng này vẫn chưa thực sự hiệu quả.

SOE là một lực lượng đặc biệt chuyên thực hiện nhiệm vụ tình báo và nhiều hoạt động khác tại Anh cũng như các nước châu Âu, hầu hết thời gian họ hoạt động bí mật cho nên vũ khí trang bị cho SOE yêu cầu phải có sự đồng bộ.

Những khẩu súng ngắn thông thường gắn ống giảm thanh là chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Cho nên SOE đã phát triển Welrod, một khẩu súng có thể loại bỏ hoàn toàn âm thanh của khối trượt.

Welrod - Súng ngắn giảm thanh kỳ dị của Anh - Ảnh 1.

Thiết kế đầu tiên của Welrod

Mẫu thiết kế đầu tiên được giới thiệu vào nửa cuối năm 1942 và thử nghiệm từ đầu năm 1943, sử dụng 2 loại đạn là 9 x 19 mm Parabellum và 7,65 x 17 mm Browning.

Khẩu súng được chọn để chế tạo là loại 7,65 mm Welrod. Mẫu mạnh hơn bắn đạn 9 mm phải đến năm 1944 mới bắt đầu sản xuất theo yêu cầu từ các lực lượng hoạt động đặc biệt của Anh.

Những đội kháng chiến địa phương ở châu Âu (lập ra bởi SOE và OSS) với lối đánh du kích có trang bị khẩu súng này, nhất là tại Đan Mạch. Khẩu súng vẫn được tin dùng bởi một vài đơn vị đặc biệt của Anh cho đến tận cuối Thế kỷ XX, nó xuất hiện cả trong Chiến tranh Vùng vịnh.

Thiết kế hoàn hảo cho việc ám sát

Welrod - Súng ngắn giảm thanh kỳ dị của Anh - Ảnh 2.

Đầu nòng hãm thanh của Welrod

Thay vì nạp đạn bán tự động bằng phản lực bắn như nhiều khẩu súng ngắn khác, Welrod phải nạp thủ công sau từng lần bóp cò. Thiết kế này làm cho khối trượt không trượt về sau mỗi phát bắn như thông thường mà được giữ lại, vì vậy sẽ loại bỏ âm thanh.

Súng có thoi nạp đạn trượt và xoay với hai móc, giúp khóa viên đạn vào vị trí cố định trong buồng đạn. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, xạ thủ phải xoay một miếng tròn có vân sọc phía sau để mở chốt hãm, kéo ngược về để vỏ đạn cũ văng ra, xoay rồi đẩy ngược về phía trước để nạp viên đạn mới.

Sau mỗi chu kỳ kéo - nạp, kim hỏa sẽ ở vào vị trí lên cò, sẵn sàng cho phát bắn tiếp theo. Súng cũng được lắp khóa an toàn ngay sau tay cầm.

Welrod - Súng ngắn giảm thanh kỳ dị của Anh - Ảnh 3.

Hộp tiếp đạn của Welrod đồng thời là tay nắm

Không chỉ loại bỏ tiếng động tạo ra bởi khối trượt, thiết kế nòng súng cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm thanh. Ở ngay phía đầu là bộ phận giảm thanh, tiếp theo là nòng, cuối cùng mới là buồng đạn. Ống giảm thanh gắn liền của súng bao gồm nhiều khoanh cao su kín xếp liên tiếp, có nhiệm vụ hấp thu âm thanh phát ra.

Ban đầu, các khoanh cao su trong ống giảm thanh hoàn toàn kín, phát đạn đầu tiên sẽ đục lỗ lớp cao su này và sau khoảng 15 đến 20 viên thì mất hoàn toàn tác dụng giảm thanh. Vì vậy, người bắn phải thay thế bộ phận này bằng cách mở đầu nòng, bỏ khoanh cũ rồi cho khoanh mới vào.

Hộp tiếp đạn cũng là tay nắm của súng được bọc một lớp cao su bên ngoài giúp cầm chắc hơn. Điều khá độc đáo là Welrod có thể tháo rời thành nhiều bộ phận riêng biệt, sẽ không ai nghĩ đây là khẩu súng vì trông nó giống như một ống bơm xe đạp cỡ nhỏ.

Welrod - Súng ngắn giảm thanh kỳ dị của Anh - Ảnh 4.

Welrod Mk II không có vành bao cò như Mk I

Phiên bản Mk I được thiết kế dành riêng cho loại đạn phổ biến 9 mm Parabellum, giúp các binh sĩ có thể sử dụng đạn của quân Đức bị bắt. Phiên bản này có chiều dài 14,22 inch, khối lượng 1,47 kg và có vành bao cò. Hộp tiếp đạn chỉ chứa được 6 viên. Ước tính có khoảng 2.800 khẩu đã xuất xưởng.

Phiên bản Mk II được sản xuất với số lượng 14.000 khẩu, không có vành bao cò, hơi nặng và dài hơn một chút khi so với Mk I. Súng tương thích đạn 7,65 x 17 mm Browning - loại đạn súng ngắn rất phổ biến bởi Ý, Đức và Nhật. Hộp tiếp đạn của Mk II chứa được 8 viên.

Welrod - Súng ngắn giảm thanh kỳ dị của Anh - Ảnh 5.

Một người lính Anh đeo khẩu Welrod bên hông

Với cường độ âm 73 dB, Welrod được xem là một trong những khẩu súng giảm thanh tốt nhất trong Thế chiến II. Hiện tại, khẩu súng này rất hiếm gặp bởi tuổi đời quá cao cũng như tốc độ bắn hạn chế.

Tuy nhiên dân sưu tập lại rất ưa thích loại súng này, giá của mỗi khẩu không dưới 10.000 USD. Hơn hết, Welrod là một vũ khí huyền thoại khi có hàng loạt bí ẩn được bàn tán xung quanh nó.