QCW-05 - Tiểu liên giảm thanh nhỏ gọn của Trung Quốc

A.Vĩ |

Súng tiểu liên QCW-05 sử dụng loại đạn cận âm xuyên giáp 5,8 x 21 mm với hộp tiếp đạn có cơ số lên đến 50 viên.

Sự thay thế cho Type 79 và Type 85

Tháng 11/2001, Tập đoàn công nghiệp Jianshe (thuộc Tập đoàn công nghiệp phía Nam Trung Quốc) đã giành được quyền sản xuất một mẫu súng tiểu liên thế hệ mới cho Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Theo dự kiến, khẩu súng này sẽ là sự thay thế cho hai mẫu tiểu liên Type 79 và Type 85 đã lỗi thời .

Tiểu liên Type 79 lỗi thời của Trung Quốc
Tiểu liên Type 79 lỗi thời của Trung Quốc

Mẫu súng mới này có tên gọi QCW-05, là sự hợp tác giữa Tập đoàn Jianshe cùng Viện nghiên cứu 208 của PLA. QCW-05 đã dễ dàng đánh bại đối thủ Changfeng CF-05 nhờ thiết kế và cơ chế hoạt động khá tốt của mình.

Jianshe đã công bố mẫu phát triển cuối cùng của QCW-05 tại Triển lãm thiết bị cảnh sát quốc tế 2005 tổ chức ở Bắc Kinh.

Thiết kế của một khẩu tiểu liên giảm thanh hiện đại

QCW-05 (tạm dịch: súng tấn công giảm thanh 2005), còn được biết đến với tên gọi Type 05, có khối lượng chỉ 2,2 kg, chiều dài 500 mm, nòng dài 250 mm. Đây là thông số khá nhỏ gọn đối với một khẩu súng tiểu liên.

Tiểu liên hãm thanh QCW-05
Tiểu liên hãm thanh QCW-05

Ngoài vai trò của một khẩu tiểu liên đơn thuần, QCW-05 còn là vũ khí tự vệ cá nhân (PDW), trang bị cho lính không làm nhiệm vụ chiến đấu hay lính thiết giáp, tương tự như P90 và MP7 của phương Tây. Tuy vậy, khi gắn thêm ống giảm thanh, súng sẽ hơi mất cân đối và mất đi sự nhỏ gọn vốn có.

Dễ dàng nhận thấy, thiết kế bên ngoài của QCW-05 kế thừa rất nhiều từ khẩu súng trường tấn công QBZ-95 (Type 95) nhưng bên trong lại khác và đơn giản hơn rất nhiều.

Súng sử dụng rộng rãi vật liệu polymer cao phân tử kết hợp với khung nhôm để có khối lượng phù hợp cũng như dễ dàng định hướng cho quy trình sản xuất hàng loạt.

Để cắt giảm chiều dài, Jianshe đã mạnh dạn sử dụng thiết kế bullbup, vì vậy bên trong báng súng cũng đồng thời chứa rất nhiều chi tiết của khối khai hỏa. Phía sau báng là một lớp đệm cao su vừa phải với những vân ngang để tăng độ bám, giảm lực tác dụng vào vai khi bắn liên thanh.


QCW-05 với ống ngắm được gắn trên quai xách

QCW-05 với ống ngắm được gắn trên quai xách

Phía trên của súng là một quai xách kiêm thước ngắm tương tự như QBZ-95 hay M16. Thước ngắm là loại cố định, không thể điều chỉnh tầm bắn; điểm ruồi được thiết kế ở phía trước, gắn trên thân súng và tiếp xúc với quai xách.

Xạ thủ cũng có thể trang bị các loại kính ngắm điểm đỏ hoặc ống ngắm phía trên quai xách. Quai xách cũng là vị trí bảo vệ của cần lên đạn, có thể nhận thấy QCW-05 đã học tập thiết kế này từ khẩu FAMAS của Pháp hay G36 của Đức.

Tay nắm chính của QCW-05 làm bằng polymer, kích thước vừa phải với nhiều vân nhám và được đúc liền với phần thân dưới của súng. Vành bao cò có kích thước lớn, phù hợp với cả người bắn có đeo găng tay.

QCW-05 với hai ống giảm thanh rời
QCW-05 với hai ống giảm thanh rời

Giống như nhiều khẩu tiểu liên khác, QCW-05 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng phản lực bắn với thoi nạp đạn mở rất tin cậy. Súng có một khóa an toàn kiêm nút chọn chế độ bắn nằm bên thân trái với 3 chế độ: an toàn, tự động và bán tự động.

Khe thoát vỏ đạn của súng nằm trên khe gắn hộp tiếp đạn, được làm nghiêng với lực thoát vỏ đạn vừa phải. Với thiết kế như vậy, súng chỉ thích hợp cho người bắn thuận tay phải. Việc tựa súng vào vai trái (khi người bắn thuận tay trái) là rất nguy hiểm, dễ bị các vỏ đạn nóng văng vào mặt.

Với việc hướng tới các nhiệm vụ đòi hỏi tính bí mật, phụ kiện không thể thiếu của súng là ống giảm thanh cùng loại đạn 5,8 x 21 mm chuyên dụng. Đây là loại đạn cận âm xuyên giáp được phát triển vào năm 1994 để thay thế đạn 7,62 x 25mm Tokarev dùng trong quân đội Trung Quốc.

Loại đạn này có cả biến thể siêu âm (DAP92) và cận âm (DCV05). Khi so sánh với loại đạn cùng cỡ khác ở phương Tây, ví dụ như 5,7 x 28 mm (P90) hay 4,6 x 30 mm (MP7) thì đạn 5,8 x 21 mm yếu hơn một chút.

Với cấu tạo bằng thép nặng 3 gram và được mài nhọn, đầu đạn DAP92 có thể xuyên 1,3 mm thép và 50 mm gỗ phía sau trong phạm vi 100 m. Còn đầu đạn cận âm DCV05 với sơ tốc chỉ 150 m/s sẽ cho sức xuyên phá yếu hơn và tầm bắn hiệu quả chỉ còn 50 m, trong khi tầm bắn xa nhất là 200 m.


Cấu tạo hộp tiếp đạn 4 cột của QCW-05

Cấu tạo hộp tiếp đạn 4 cột của QCW-05

Điểm độc đáo của QCW-05 là súng sử dụng hộp tiếp đạn 4 cột có cơ số lên đến 50 viên, khá nhiều đối với một khẩu tiểu liên thông thường.

Nhỏ gọn hơn với phiên bản JS 9 mm

Nếu QCW-05 chủ yếu được sử dụng trong quân đội, kết hợp với ống giảm thanh khi thực hiện những nhiệm vụ bí mật thì phiên bản xuất khẩu JS 9 mm lại hướng tới các lực lượng cảnh sát trong và ngoài nước.

JS 9 mm được tập đoàn Jianshe giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm MILIPOL 2006. Súng vay mượn thiết kế từ QCW-05 nhưng nhỏ gọn hơn, đồng thời Jianshe cũng cải tiến nhiều chi tiết để có thể hướng tới thị trường ngoài nước tốt hơn.

Điểm khác biệt lớn nhất của JS chính là súng có khối lượng chỉ 2 kg, chiều dài 450 mm và tương thích đạn 9 mm thay vì 5,8 x 21 mm.

Tiểu liên JS 9 mm với ống giảm thanh và thước ngắm - điểm ruồi gắn trên ray Picatinny
Tiểu liên JS 9 mm với ống giảm thanh và thước ngắm - điểm ruồi gắn trên ray Picatinny

JS cũng không có quai xách và thước ngắm - điểm ruồi như QCW-05 mà thay vào đó là một đường ray Picatinny tiêu chuẩn, giúp súng gắn được nhiều loại ống ngắm khác nhau của Trung Quốc và phương Tây. Cũng vì vậy, mà cần lên đạn của JS được chuyển về phía bên thân trái, giúp người bắn lên đạn dễ dàng hơn.

Súng sử dụng đạn xuyên giáp 9 x 19 mm DAP92-9 do Trung Quốc tự phát triển cũng như loại đạn 9 x 19 mm Parabellum rất phổ biến tại Mỹ và các nước phương Tây.

Sơ tốc đầu đạn của JS đạt 320 m/s (có thể sử dụng với ống giảm thanh), tốc độ bắn khoảng 400 viên/phút. JS có thể sử dụng hộp tiếp đạn 20 hoặc 30 viên của Trung Quốc hoặc hộp tiếp đạn 30 viên phổ biến trên tiểu liên MP5.


Cảnh sát đặc nhiệm Thượng Hải với tiểu liên JS 9 mm

Cảnh sát đặc nhiệm Thượng Hải với tiểu liên JS 9 mm

Hiện tại, QCW-05 là mẫu tiểu liên hiện đại nhất của Trung Quốc với các ưu điểm như gọn nhẹ, giảm thanh và xuyên giáp tốt. QCW-05 đang được biên chế trong các binh chủng thuộc PLA, còn tiểu liên JS 9 mm thì được xuất khẩu sang nhiều nước và trang bị cho một số lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại