Tất cả phụ nữ trên thế giới nên "lưu" bức ảnh về 12 quả chanh để tự cứu mình

Hoàng Hương |

Một bức ảnh về 12 quả chanh đang được chia sẻ khắp mạng xã hội với thông điệp nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư vú.

Bức ảnh 12 quả chanh giúp phụ nữ phát hiện ung thư

Ngày 10/1 vừa qua, bệnh nhân chiến thắng căn bệnh ung thư vú, chị Erin Smith Chieze ở Mỹ đã đăng tải một bức ảnh về những quả chanh với tiêu đề: Ung thư vú trông như thế nào. Bức ảnh nhanh chóng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

"Tháng 12/2015, khi thấy một vết lõm trên ngực, rất giống với một quả chanh trong bức ảnh này, ngay lập tức tôi biết rằng mình bị ung thư vú. Tôi cố gắng sờ nắn để tìm ra vị trí khối u nhưng lại không thấy. Dường như khối u không tồn tại.

5 ngày sau đi khám, tôi được chẩn đoán mắc ung thư vú và sau vài tháng, căn bệnh đã chuyển sang giai đoạn 4.

Tôi biết căn bệnh ung thư vú là gì và cách tự kiểm tra bệnh nhưng bức ảnh về những quả chanh do Corrine Ellsworth Beaumont thiết kế cho Quỹ từ thiện Ung thư Vú Thế giới giúp tôi biết được tình trạng bệnh đang ở giai đoạn cuối.

Những gì mà phụ nữ cần là thông tin thực sự, chứ không phải là những gì trái tim mách bảo. Bởi nếu không có kiến thức, tôi không biết mình đang mắc bệnh", Chieze đã chia sẻ trên trang facebook.

Tất cả phụ nữ trên thế giới nên lưu bức ảnh về 12 quả chanh để tự cứu mình - Ảnh 1.

Bức ảnh 12 quả chanh giúp chị em phụ nữ tự phát hiện ung thư vú tại nhà.

Làn sóng nâng cao nhận thức về ung thư vú của chính bệnh nhân ung thư

Năm 2016, rất nhiều phụ nữ bị ung thư vú gửi thông điệp nâng cao nhận thức về căn bệnh và kêu gọi chị em hình thành thói quen tự khám ở nhà, lưu ý đến các dấu hiệu bất thường trên bộ ngực.

Tháng 3 năm đó, một phụ nữ tên Kylie Amstrong đã đăng một bức ảnh trên trang Facebook và Twitter cho thấy 3 chỗ lõm nhỏ ở phần dưới của ngực trái.

Thêm vào đó, cô cũng yêu cầu mọi người tiếp tục chia sẻ bức ảnh này để nâng cao nhận thức về ung thư vú và sự thật căn bệnh này không phải luôn luôn có biểu hiện rõ rệt của một khối u.

Tất cả phụ nữ trên thế giới nên lưu bức ảnh về 12 quả chanh để tự cứu mình - Ảnh 2.

"Vết lõm rất, rất nhỏ này ở dưới vú là dấu hiệu của bệnh ung thư vú".

Sau đó vào tháng 7, Claire Warner, một bà mẹ của 2 con ở Anh kể lại rằng cô hoàn toàn cảm thấy bình thường, không bị ốm, cũng không hề thấy có một khối u nào ở trên ngực, một trong những dấu hiệu điển hình của ung thư vú.

Mãi cho đến khi tình cờ xem một bài báo về trường hợp bị ung thư vú của một phụ nữ có tên Lisa Royle đến từ Manchester cũng chỉ xuất hiện một vết lõm trên ngực, cô mới giật mình.

Claire liền đi sinh thiết và kết quả bị ung thư vú. Ngay sau đó, cô đã chia sẻ trên trang facebook cá nhân về bức ảnh chụp lại bên ngực trái của mình.

Theo Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Bệnh nhân Ung thư vú (Anh), có 8 dấu hiệu quan trọng cảnh báo ung thư vú mà chị em có thể phát hiện ở nhà.

Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, tốt nhất là bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa để có những chẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị kịp thời.

Tất cả phụ nữ trên thế giới nên lưu bức ảnh về 12 quả chanh để tự cứu mình - Ảnh 3.

Tất cả phụ nữ trên thế giới nên lưu bức ảnh về 12 quả chanh để tự cứu mình - Ảnh 4.

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú có thể phát hiện tại nhà.