Ăn dưa hấu, hãy giữ lại phần vỏ để chế biến một món ăn tốt cho người bị tiểu đường

Ngọc Thảo |

Dưa hấu không chỉ là một loại quả thông thường mà còn được xem như một dược liệu quý trị được rất nhiều bệnh, đặc biệt là phần vỏ.

Theo chuyên gia đông y, dưa hấu có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, hạ hoả, lợi tiểu, tiêu phù và tỉnh rượu.

Đối với các chứng cảm nắng, bí tiểu, đau họng, khô miệng, lở miệng, say rượu và các bệnh truyền nhiễm, người mắc chỉ cần thường xuyên uống nước ép dưa hấu hoặc ăn ruột dưa hấu có tác dụng giảm triệu chứng.

Ăn nhiều dưa hấu còn có lợi cho người bị bệnh thận, viêm bàng quang, bổ sung nước cho cơ thể và bài tiết các chất thải, trị bệnh cao huyết áp rất hiệu quả nhưng ít tai biết rằng ngoài ruột dưa thì phần vỏ mà mọi người hay vứt vào thùng rác còn có giá trị hơn rất nhiều.

Nếu ruột dưa cung cấp vitamin và các axit cần thiết cho chúng ta thì vỏ dưa trở thành bài thuốc nên lưu giữ lại vì đôi lúc cần sử dụng.

Ăn dưa hấu, hãy giữ lại phần vỏ để chế biến một món ăn tốt cho người bị tiểu đường - Ảnh 1.

Tác dụng của vỏ dưa hấu

- Giải nhiệt

Theo lương y Vũ Quốc Trung, vỏ dưa hấu có công dụng lợi tiểu, trị phong thấp, bí tiểu, phù thũng. Sau khi dùng hết phần ruột dưa, bạn lấy vỏ dưa có màu xanh thẫm phơi khô dưới nắng to, sau đó dùng để làm thuốc trị các chứng nóng bức, giải nhiệt.

- Trị bệnh lở trong miệng

Hoặc bạn có thể đem sao và nghiền ra, ngậm trong miệng có thể trị bệnh lở miệng, môi, lưỡi.

- Làm đẹp

Đối với phần cùi trắng, bạn cho vào máy xay sinh tố rồi trộn với lượng bột mì phù hợp và đắp lên mặt. Đây được xem là một sản phẩm làm đẹp tự nhiên và an toàn.

Chính bởi tác dụng thanh nhiệt, giải khát, làm mát cơ thể nên vỏ dưa hấu cũng góp vai trò tích cực trong trị mụn trứng cá.

Ăn dưa hấu, hãy giữ lại phần vỏ để chế biến một món ăn tốt cho người bị tiểu đường - Ảnh 2.

- Chữa mụn nhọt

Lương Y Trung cho biết có thể sử dụng bằng cách cho khoảng 100g đậu xanh vào 1.500 ml nước, đun sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó cho khoảng 500g vỏ dưa hấu đã bỏ lớp vỏ cứng ngoài cùng tiếp tục đun sôi bồng rồi để nguội.

Uống vài lần trong một ngày thanh nhiệt, giảm mụn nhọt nhất là vào những ngày nóng nắng, da khô, miệng háo nước.

- Làm món ăn dành cho người tiểu đường

Thái mỏng vỏ, cùi phơi cho thật se, trộn chung với chút muối trắng, hành lá ủ từ 12 – 24 giờ là bạn đã có món dưa chua. Món này thích hợp cho người bị tiểu đường.

Vỏ dưa làm gỏi ăn cũng rất ngon. Lấy phần cùi trắng dưa hấu bào sợi, nhúng qua nước nóng, vắt khô, bóp gỏi với thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, nêm gia vị vừa miệng. Món này có tác dụng ích khí, sinh tân dịch.

- Giảm cân

Lương Y Trung cũng có bài thuốc nữa là vỏ dưa hấu, rế lau, lá sen tươi (mỗi loại 30 gr), rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi nấu cùng một lượng nước phù hợp trên lửa lớn. Mỗi ngày 1 thang như thế sắc lấy nước uống có tác dụng giảm cân, thanh nhiệt, tiêu mỡ rất tốt.

Phấn dưa hấu

Ăn dưa hấu, hãy giữ lại phần vỏ để chế biến một món ăn tốt cho người bị tiểu đường - Ảnh 3.

Đặc biệt, lương y Trung bật mí về phấn của dưa hấu, tức là phần vỏ dưa với phần diêm tiêu tạo thành kết tinh màu trắng. Bạn nên lấy phần muối trắng tinh kết tinh không dính bùn để trị viêm họng, lở miệng, cam răng, ho lâu ngày.

Bôi phấn dưa hấu lên chỗ đau có thể tiêu nhiệt, tiêu phù. Trong đông y, phấn dưa hấu được sử dụng để trị các chứng lở loét.

Lấy bông gòn có nhúng nước muối sinh lý để rửa sạch vết thương rồi lấy hỗn hợp phấn dưa hấu lên vết thương 1 lần/ngày và liên tục trong 3 – 4 tuần.

Còn với vết bỏng, bạn nên nghiền mịn lớp phấn dưa hấu rồi bôi lên vết thương sẽ có tác dụng giảm bớt tiết dịch ra, giúp da mau khô,

Đối với vết bỏng cấp độ 1 thì hiệu quả tương đối tốt, vết bỏng cấp độ 2 có thể dùng bột phấn dưa hấu hoà mật ong bôi lên vết thương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại