Ung thư trực tràng giai đoạn đầu: 5 dấu hiệu rõ ràng cần phải đi khám ngay kẻo muộn

Hoàng Ngân |

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, có những dấu hiệu hình thành trên niêm mạc đại tràng có thể phát triển thành ung thư.

Mệt mỏi

"Mệt mỏi là triệu chứng chúng ta thấy thường xuyên nhất" - Jimmy Hwang, Trưởng khoa Ung thư của Hệ thống chăm sóc sức khoẻ Carolinas tại Charlotte (Mỹ) cho biết. Đó là vì các bướu thịt hoặc các khối u có thể từ từ chảy máu trong đường tiêu hóa.

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu: 5 dấu hiệu rõ ràng cần phải đi khám ngay kẻo muộn - Ảnh 1.

Mệt mỏi là triệu chứng chúng ta thấy thường xuyên nhất. Ảnh minh họa

Qua thời gian, chảy máu sẽ làm mất đi các tế bào máu đỏ và sắt cần thiết để mang oxy đến cơ thể. Kết quả là thiếu máu, thiếu sắt, dẫn đến mệt mỏi và khó thở.

Đó không phải là dấu hiệu bất thường đầu tiên của ung thư trực tràng nhưng là dấu hiệu để cần thử nghiệm máu nhằm phát hiện sớm lượng tế bào máu đỏ thấp.

Chảy máu trực tràng

Có rất nhiều lý do để bạn có thể phát hiện máu trong nhà vệ sinh hoặc trên giấy vệ sinh: có thể là một dấu hiệu của bệnh trĩ hay rách hậu môn. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của các bướu thịt hoặc ung thư.

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu: 5 dấu hiệu rõ ràng cần phải đi khám ngay kẻo muộn - Ảnh 2.

Chảy máu trực tràng bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất. Ảnh minh họa

Trong thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư trực tràng ban đầu cũng nghĩ rằng họ bị bệnh trĩ vì bị chảy máu trực tràng hoặc ngứa. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu chảy máu trực tràng thì tốt hơn bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất.

Phân có máu

Máu có thể hiển thị là những vệt đỏ hoặc phân có màu tối hay có vết máu khô. Nếu bạn thấy máu trong hoặc trên phân thì bạn nên đi kiểm tra định kỳ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Thói quen đi đại tiện bất thường

Khối u và ung thư có thể làm thay đổi tính nhất quán, hình thể hoặc tần số chuyển động của ruột. Ví dụ, phân nhỏ như bút chì khi ung thư cản trở ruột.

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu: 5 dấu hiệu rõ ràng cần phải đi khám ngay kẻo muộn - Ảnh 3.

Thói quen đi đại tiện bất thường. Ảnh minh họa.

Táo bón (1 tuần "đi" ít hơn 3 lần), tiêu chảy ("đi" nhiều và lỏng) hoặc cảm giác không "đi" hết hoàn toàn có thể là dấu hiệu khác của ung thư trực tràng. Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu bạn thấy tình trạng này trong 1 tuần hoặc lâu hơn.

Đau bụng

Đau, chuột rút, buồn nôn hoặc nôn có thể là dấu hiệu cho thấy một khối u lớn đang cản trở ruột hoặc ung thư đã lan ra ngoài ruột và cần phải đến bác sỹ nhanh để được điều trị kịp thời.

*Theo Preven