Thủy quân lục chiến Mỹ đề xuất "im lặng hóa" toàn bộ vũ khí cá nhân

PnM |

Binh sĩ Mỹ tin rằng việc làm này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng chiến đấu và tăng khả năng kiểm soát trên chiến trường, bởi vì khi đó những người lính sẽ nghe mệnh lệnh rõ hơn.

Thủy quân lục chiến Mỹ (US Marine Corps) mới đây đã đệ trình bản đề xuất đề nghị được cung cấp bộ phận giảm thanh cho tất cả các loại súng cá nhân đang có trong biên chế của lực lượng này. Họ tin rằng việc làm trên sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng chiến đấu cũng như tăng khả năng kiểm soát trên chiến trường, bởi khi đó những người lính sẽ nghe thấy nhau tốt hơn.

Có thực tế là một số binh sĩ không thể nghe rõ mệnh lệnh bởi những tiếng ồn lớn phát ra khi giao chiến dữ dội. Bên cạnh đó, các đơn vị không phải lúc nào cũng chiến đấu chặt chẽ cạnh nhau. Kết quả là người chỉ huy rất khó truyền đạt thông điệp tới những người lính đang không ở trong tầm mắt.

Thủy quân lục chiến Mỹ đề xuất im lặng hóa toàn bộ vũ khí cá nhân - Ảnh 1.

Ra mệnh lệnh trên chiến trường đầy tiếng nổ quả thật không hề dễ dàng

Các binh sĩ Mỹ tin rằng việc ra mệnh lệnh bằng miệng sẽ được cải thiện đáng kể nếu vũ khí của họ được làm cho "yên tĩnh" hơn. Hiện nay Quân đội Mỹ mới chỉ thử nghiệm trang bị ống giảm thanh cho toàn bộ vũ khí của Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 2 - từ súng ngắn đến súng máy 12,7 mm.

Thủy quân lục chiến Mỹ đề xuất im lặng hóa toàn bộ vũ khí cá nhân - Ảnh 2.

Ống giảm thanh gắn trên một khẩu súng trường của lính Mỹ

Những binh sĩ này đã tham gia nhiều bài tập và huấn luyện khác nhau, họ hoàn toàn sử dụng vũ khí "im lặng". Theo Thiếu tướng John Lava, những trường hợp binh lính không nghe được mệnh lệnh vì tiếng súng đã ít hơn đáng kể, nhờ đó mà hiệu quả chiến đấu được cải thiện.

Tiểu đoàn trinh sát số 2 luyện tập đánh chiếm bờ biển với vũ khí giảm thanh

Quyết định có trang bị bộ phận giảm thanh cho toàn bộ vũ khí của các đơn vị Thủy quân lục chiến Mỹ hay không sẽ được rút ra dựa trên cơ sở một loạt thử nghiệm tiến hành cho tới cuối năm. 

Hiện giờ vẫn còn rất khó để nói trước giải pháp nào sẽ được thực hiện bởi vấn đề nằm ở nhược điểm của ống giảm thanh. Chúng đều rất đắt tiền, nhanh bị nóng, làm giảm tuổi thọ vũ khí và hạ thấp độ chính xác của phát bắn.