Nga làm sống lại “đoàn tàu ma”, phương Tây hãi hùng

Vũ Anh |

Truyền thông phương Tây đưa tin về “một cơn ác mộng” trong bối cảnh Nga hồi sinh các binh đoàn “đoàn tàu ma” sở hữu sức mạnh tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Bình luận về việc Nga gần đây đã phóng thử thành công một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa sản xuất trong nước trên tổ hợp tên lửa chiến lược đường sắt Barguzin, trang tin Welt.de và tạp chí Stern của Đức gọi đây là "một cơn ác mộng".

Theo hai kênh thông tin này, động thái trên của Nga diễn ra trong bối cảnh Moskva nhìn thấy "phương Tây vượt qua giới hạn đỏ" ở Đông Âu, ngay ở khu vực biên giới nước này khi quân đội khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tập hợp ở Đông Âu và các nước Baltic.

Hồi tháng 11 trên sóng Radio Sputnik, nhà phân tích quốc phòng Nga Victor Murakhovsky cho hay các cuộc thử nghiệm diễn ra ở Plesetsk Cosmodrome, Nga đầu tháng 11 được tiến hành để kiểm khả năng vận hành của tổ hợp. Trong khi đó, theo Sputnik, Nga sẽ tiến tới thử nghiệm tối đa công suất bay của tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Các cuộc thử nghiệm mới đây đánh dấu sự trở lại của dự án tàu hỏa hạt nhân xuất hiện từ thời Xô Viết. Năm 1987, tận dụng lợi thế sở hữu mạng lưới đường sắt lớn và các đoàn tàu hỏa có thể tránh vệ tinh giám sát, Liên Xô quyết định đặt các quả tên lửa lên hệ thống đường sắt của nước này.

Mỗi một đoàn tàu hạt nhân trong số 12 đoàn tàu thời Xô viết được trang bị 3 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa RT-23 Molodets (SS-24 Scalpel) mang theo 10 đầu nổ. Nhìn từ không gian, các "đoàn tàu ma" này không khác gì các toa đoàn tàu thông thường.

Theo hiệp định START II, Nga ngừng hoạt động các "đoàn tàu ma" năm 2005 và hoàn toàn loại bỏ vào năm 2007, nhưng dự án hồi sinh "đoàn tàu ma" mới có tên Barguzin không nằm trong hiệp định trên.

Mỗi một đoàn tàu Barguzin sẽ được trang bị sáu tên lửa đạn đạo vượt đại châu ICBM RS-24 Yars và hoạt động tương đương với một tàu ngầm hạt nhân. Vỏ tàu đủ cứng để chống lại một vụ nổ đầu đạn hạt nhân trong bán kính vài trăm mét.

Một đoàn tàu hạt nhân kiểu này có thể chạy tự động trong một tháng và di chuyển với vận tốc lên đến 1.000 km/ngày.

Theo tính toán, hệ thống "đoàn tàu ma" mới của Nga sẽ được phát triển trước năm 2018; 5 trung đoàn "đoàn tàu ma" sẽ được phiên chế cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga trước năm 2020.

theo Báo tin tức