4 việc nhỏ làm sau bữa ăn cho lợi ích lớn không ngờ: Bạn nên biết và làm ngay!

Vân Hồng |

Chúng ta thường quan tâm đến những cách bảo vệ sức khỏe cao siêu mà quên đi những thói quen nhỏ hàng ngày. Chuyên gia cho rằng, 4 thói quen sau bữa ăn này mang lại lợi ích rất lớn.

Sức khỏe con người phụ thuộc rất nhiều vào thói quen và cách ăn uống hàng ngày cũng như cách nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

Một trong những điều tác động lớn đến kết quả của quá trình tiêu hóa sau bữa ăn chính là các thói quen lành mạnh.

Nhiều người ít quan tâm rằng khoảng thời gian sau bữa ăn là thời điểm quan trọng nhất giúp cơ thể tiếp nhận dinh dưỡng, duy trì chức năng ruột và thúc đẩy sự hấp thụ thức ăn, phòng chống các bệnh về tiêu hóa.

Để lựa chọn việc làm tốt nhất sau bữa ăn, các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng khuyên bạn thực hiện 4 việc nhỏ sau đây.

1. Súc miệng kỹ

Sau bữa ăn, việc đầu tiên bạn nên làm đó là lấy một cốc nước và súc miệng, bạn uống một ngụm nước thật to và súc miệng thật kỹ. Cho đến khi cảm thấy trong khoang miệng hoàn toàn sạch sẽ.

Việc súc miệng thường xuyên không chỉ phòng ngừa mảng bám gây sâu răng, mà còn làm cho khoang miệng sạch, giữ lại lợi khuẩn, thanh lọc hại khuẩn, giữ cho hơi thở luôn thơm tho.

4 việc nhỏ làm sau bữa ăn cho lợi ích lớn không ngờ: Bạn nên biết và làm ngay! - Ảnh 1.

2. Nghỉ 30 phút sau đó đi bộ

Để đảm bảo cho cơ thể có phong độ tốt nhất, bạn nên nghỉ khoảng 30 phút sau bữa ăn. Sau đó nếu bạn muốn đi bộ thì bạn có thể thả lỏng cơ thể đi lại một chút để đường ruột hoạt động dễ dàng hơn.

Đi bộ mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, nhưng sau bữa ăn thì nên đi nhẹ nhàng, chỉ với mục đích giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bài tiết.

Đối với người cao tuổi hoặc người không có điều kiện đi bộ thì nên nằm nghỉ ngơi một chút để dạ dày và ruột non dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

4 việc nhỏ làm sau bữa ăn cho lợi ích lớn không ngờ: Bạn nên biết và làm ngay! - Ảnh 2.

3. Xoa bụng

Một số người có dấu hiệu khó tiêu hoặc "nặng" bụng, ăn xong thường có cảm giác no căng, đầy bụng và mệt mỏi. Lúc này bạn nên làm động tác xoa bụng.

Xoa ấm bàn tay, lấy rốn làm tâm điểm, xoa quanh vòng bụng 20 vòng theo chiều kim đồng hồ và xoa ngược lại 20 vòng nữa. Điều này giúp "nhẹ" bụng và tiêu hóa tốt hơn.

4 việc nhỏ làm sau bữa ăn cho lợi ích lớn không ngờ: Bạn nên biết và làm ngay! - Ảnh 3.

4. Nghe nhạc êm dịu

Một trong những thói quen nên duy trì tốt cho đường ruột và tâm trí nhất là nghe nhạc nhẹ sau bữa ăn.

Trong vòng 30 phút ngồi nghỉ ngơi sau ăn, bạn nên nghe những bản nhạc êm dịu, vừa có thể giải tỏa căng thẳng, thư giãn tinh thần, vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Một nghiên cứu của các chuyên gia Ba Lan đã từng công bố, người mắc bệnh dạ dày nếu nghe nhạc giao hưởng sau bữa ăn có thể giúp triệu chứng bệnh giảm đi rõ rệt.

Cả 4 hoạt động trên đều đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Việc rèn luyện cho mình một thói quen tốt chính là chìa khóa mở ra những cánh cửa cho sức khỏe, trường thọ.

4 việc nhỏ làm sau bữa ăn cho lợi ích lớn không ngờ: Bạn nên biết và làm ngay! - Ảnh 4.

*Theo Health/HQ