Tên lửa phòng không S-400: Khóa chặt vùng trời bán đảo Kamchatka

Đại tá Trần Danh Bảng |

Tên lửa phòng không S-400: Khóa chặt vùng trời bán đảo Kamchatka
Tên lửa phòng không S-400: Khóa chặt vùng trời bán đảo Kamchatka
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga.

Từ bán đảo này, hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới nhất "Triumf" âm thầm có mặt từ nửa cuối năm ngoái, những người "lính canh trời" đã sẵn sàng chiến đấu.

Báo "Sao Đỏ" của Lực lượng Vũ trang Nga vừa có bài viết về hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumf" trong cuộc thao diễn tác chiến phòng không, nhằm kiểm soát và không chế các vật thể bay của đối phương xâm nhập vùng trời bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông Nga.

Từ bán đảo này, hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-400 "Triumf" có mặt từ nửa cuối năm ngoái, "lính canh trời" Nga đã sẵn sàng chiến đấu và tham gia các cuộc hội thao.

Tên lửa S-400 tham gia các bài tập đặc biệt về chiến thuật, kỹ thuật tên lửa có bắn mục tiêu giả định, cùng các loại hình huấn luyện khác, như đội ngũ chiến thuật, hành quân chiếm lĩnh trận địa mới…. Báo "Sao Đỏ" chứng kiến cuộc tranh đua, tại phân đội hoả lực, chỉ huy là Thiếu tá Dmitry Yudin.

Hội thao thực hiện các bài tập về tính toán các tình huống chiến đấu, triển khai tiểu đoàn tên lửa, tổ chức đánh trả các cuộc không kích của đối phương.

Trong các động thái nạp đạn, thực hiện trong tình huống có vũ khí sinh hoá NBC, sau đó phóng tên lửa mô phỏng… hiệp đồng các lực lượng trên bán đảo Kamchatka. Hầu hết các đơn vị đều thực hiện bài bản các bước tiến hành.

"Cánh tay" thuỷ lực dựng bốn ống phóng kiêm ống bảo quản dạng container chứa tên lửa, tưởng như đơn giản, nhưng nó đòi hỏi phân đội bệ phóng phải thao diễn từng hành động chính xác tỉ mỉ. Sau đó họ thực hiện nạp đạn từ xe chở đạn "Ural".

Tên lửa phòng không S-400: Khóa chặt vùng trời bán đảo Kamchatka - Ảnh 1.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga.

"Tay" cần cẩu tiến hành chính xác theo lệnh điều khiển từ xa. Nhiệm vụ hoàn thành.

Không giấu niềm tự hào, chỉ huy kíp trắc thủ Sergei Buzulukin cho rằng, đất nước trao cho họ các thiết bị đắt tiền. Không cho phép họ có sai sót, hoặc hành động sơ sảy. Những xe chở khí tài (nhiều cầu) đã vận hành quay, trở chính xác trong phạm vi trận địa hẹp.

Ở một phân đội khác, sau khi nhận được lệnh, các thành phần chiến đấu đã nhanh chóng đưa các xe đến khu vực quy định. Các lái xe chuyên nghiệp và các kỹ thuật viên đã tổ chức hành quân bằng các xe tải nặng, đi trên các tuyến đường gập gềnh, việt dã.

Ở địa hình đồi núi, đường hẹp, giảm tầm nhìn do tuyết, họ đã phải di chuyển ở tốc độ thấp, giữ nghiêm khoảng cách các xe, cuối cùng tất cả đến trận địa, triển khai đúng thời gian.

Báo động chiến đấu, radar cung cấp phần tử từ xa, đến lúc để chứng minh họ xứng đáng là "lính canh trời bán đảo", sĩ quan Dmitry Yudin phải "lọc nhiễu" rất tinh tường, mới phát hiện máy bay "địch".

Từ hướng đông, hướng bắc và khu vực đông nam, máy bay chiến thuật và tên lửa hành trình gồm nhiều tốp, nhiều hướng, bay vào ở độ cao trung bình, độ cao thấp và rất thấp.

Tên lửa phòng không S-400: Khóa chặt vùng trời bán đảo Kamchatka - Ảnh 2.

- Có mục tiêu đầu tiên! Xin tiêu diệt tốp đầu! Mục tiêu thứ hai! Xin tiêu diệt!

Báo cáo dồn dập.

Căng thẳng dõi mắt trong xe điều khiển, các trắc thủ nhanh chóng đưa "địch" vào rãnh ngắm, thực hiện chính xác từng thao tác.

Cần nói thêm, mức độ tự động hóa của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 rất cao, so với dòng tên lửa S-300. Với khí tài S-400 "Triumf", hầu như tất cả các bước chọn mục tiêu, ngắm bắn và chuyển mục tiêu mới đều tiến hành tự động nhờ phần mềm máy tính. Các kết nối theo quy trình, tiêu chuẩn cũ đã lạc hậu.

Hiện nay không còn khái niệm "giữ chậm" thời gian để tìm kiếm mục tiêu, việc chọn lựa "tốp nguy hiểm" được tự động hoá cao.

Đạn bay vút lên, từ phóng nguội, chuyển sang kích hoạt phóng nóng, S-400 đã bám sát các tốp được chỉ định, đạn nổ trong khu sát thương, với xác suất trúng rất cao, không một đối phương nào tránh được đòn đánh trả. Những thiết bị mô phóng báo về, không "kẻ thù" nào có cơ hội quay trở về.

Đại tá Eugene Kruglyak nhấn mạnh rằng, sự phối hợp này được thực hiện bằng quá trình huấn luyện, với trách nhiệm rất cao từ các thành tố.

Cuộc thi kéo dài trong vài ngày. Trong thời gian này, các kỹ năng được chứng minh, thông qua các tranh luận và đánh giá khách quan.

Tại phân đội hoả lực của Thiếu tá Oleg Afanassenko, trưởng xe Sergei Buzulukin, sĩ quan điều khiển kíp bắn, trung úy Ivan Mezdrin… đều làm tròn chức trách.

Bán đảo Kamchatka được bảo vệ vững chãi nhờ trung đoàn tên lửa S-400 mới do trung tá Yuri Denischik chỉ huy. Tiểu đoàn tên lửa của Thiếu Eugene Nebotova đạt giải cao nhất.

Kết quả thao diễn trong tháng 4 năm 2016 sẽ kết nối với giai đoạn thứ hai của cuộc thi "Ключи к Небесам" (Khoá cửa thiên đàng), cùng lực lượng phòng thủ vùng trời của Hải quân, trên khu vực bán đảo rộng lớn.

Đại tá Eugene Kruglyak khẳng định, tôi chắc chắn "lính canh trời" sẽ làm hết sức mình để chiến thắng tại các cuộc thi toàn quân.