9 dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dễ nhầm lẫn với các bệnh khác

Hoàng Hương |

Gan nhiễm mỡ không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, bạn nên đi khám ngay nếu thấy mình có những dấu hiệu sau.

Gan nhiễm mỡ không do phải do rượu là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong tế bào gan qua nhiều, chiếm từ 5% - 10% trọng lượng của cơ quan này.

Tiến sĩ Harmeet Malhi thuộc Trung tâm Mayo Clinic (Mỹ) cho biết, dù gan nhiễm mỡ không phải bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nó có thể tiến triển thành xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ không có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên, bạn nên đi khám ngay nếu thấy mình có những dấu hiệu sau.

Gan nhiễm mỡ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toànbằng cách thay đổi các thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày và luyện tập sức khỏe hợp lý.

1. Luôn cảm thấy đói và thèm ăn đồ ngọt

Nếu lúc nào cũng cảm thấy đói và thèm ăn đồ ngọt, bạn nên đi khám vì đây được xem là dấu hiệu sớm của bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột, đường trong một thời gian dài, cơ thể sẽ bị tích tụ mỡ trong gan và làm tổn thương gan, từ đó sức khỏe sẽ tụt dốc không phanh.

2. Béo bụng

Những người thừa cân, béo phì với đặc biệt nổi bật nhất là béo bụng có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) của bạn từ 30-40, nguy cơ bị gan nhiễm mỡ của bạn sẽ tăng cao. (BMI được tính bằng trọng lượng chia 2 lần chiều cao)

Theo tiến sĩ Rohit Loomba thuộc Đại học California (San Diego, Mỹ), mỡ nội tạng (chất béo bao bọc quanh tim, gan, thận, tuyến tụy, dạ dày, đường ruột...) là vấn đề rất đáng lo ngại.

Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

9 dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dễ nhầm lẫn với các bệnh khác - Ảnh 1.

3. Mỡ máu cao

Hàm lượng mỡ trong máu cao, dù là triglyceride hay cholesterol xấu đều báo hiệu gan của bạn đang dư thừa mỡ.

Gan cũng tự sản xuất cholesterol và đẩy vào máu. Do đó, khi bạn ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa và chuyển hóa, gan sẽ giải phóng thêm nhiều chất béo trong cơ thể và làm gia tăng cholesterol.

4. Người bị tiểu đường

Nếu được chẩn đoán mắc tiểu đường, bạn nên đi kiểm tra xem mình có bị gan nhiễm mỡ hay không ngay lập tức.

Trong một nghiên cứu trên 100 người tiểu đường, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học California, Mỹ phát hiện dù các tình nguyện viên không hề có dấu hiệu bệnh gan, nhưng khi được làm kiểm tra cộng hưởng từ MRI thì 65% số này đều bị gan nhiễm mỡ.

5. Huyết áp cao

Sau khi phân tích dữ liệu của 3.000 người, các nhà khoa học Dức đã phát hiện những người bị gan nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ tăng huyết áp nhiều gấp 3 lần so với những người bình thường.

Do vậy, việc kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch là cực kì quan trọng trong việc ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

9 dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dễ nhầm lẫn với các bệnh khác - Ảnh 2.

6. Tính di truyền

Tiến sĩ Loomba cho biết gan nhiễm mỡ cũng có tính di truyền. Những người có tiền sử gia đình bị gan nhiễm mỡ thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng 13 lần so với những người khác.

7. Đau bụng

Đau bụng có thể là một dấu hiệu của gan nhiễm mỡ. Bởi khi đó, các dịch trong cơ thể sẽ bắt đầu tích tụ ở bụng và bạn rất dễ bị đau bụng. Triệu chứng này sẽ chưa xuất hiện cho đến khi bạn bị xơ gan.

8. Mệt mỏi

Thường thì bệnh gan nhiễm mỡ không có triệu chứng rõ rệt. Do đó bạn sẽ không thể biết mình bị bệnh trừ khi làm xét nghiệm máu hay sinh thiết gan.

Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển thành xơ gan, bạn sẽ thường xuyên bị mệt mỏi và suy nhược. Xơ gan có thể dẫn đến ung thư. Do vậy, nếu tình trạng mệt mỏi, suy nhược kéo dài bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra và điều trị ngay.

9. Đầu óc thiếu tập trung

Đầu óc thiếu tập trung, thiếu tỉnh táo có thể là một dấu hiệu của bệnh gan nặng. Nguyên nhân là do gan bị tổn thương nên nó không loại bỏ được các chất độc hại khiến những độc tố này đi vào máu và di chuyển lên não

* Theo Reader's Digest