Căn cứ Mỹ rung chuyển vì tên lửa Falcon 9 phát nổ

Thùy Dung |

Hôm 1/9, tên lửa Falcon-9 đã bất ngờ nổ tung tại bệ phóng làm rung chuyển Căn cứ Không quân Cape Canaveral Air Force Station, bang Florida, Mỹ.

Tập đoàn Space X cho biết vụ việc xảy ra vào chiều 1/9, trong quá trình nạp nhiên liệu cho tên lửa thì Falcon 9 bất ngờ phát nổ. Không có ai bị thương trong vụ việc nhưng sự cố này đã phá hủy hoàn toàn tên lửa Falcon-9, làm rung chuyển các tòa nhà xung quanh khu vực.

Lần phóng của Falcon-9 này nằm trong Dự án Internet.org của Facebook, mang vệ tinh Amos-6 lên quỹ đạo để cung cấp vùng phủ sóng internet cho các tiểu vùng Sahara châu Phi. Tên lửa này sẽ được chính thức phóng vào quỹ đạo hôm 3-9 tới.

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook hiện đang ở châu Phi nói rằng ông rất thất vọng khi biết rằng tên lửa mang theo vệ tinh Amos-6 đã bị phá hủy. "Chúng tôi vẫn cam kết hoàn thành sứ mệnh của mình, kết nối tất cả mọi người lại với nhau", Mark cho biết.

Trong khi đó, một quan chức hàng không vũ trụ hàng đầu của Israel cho biết, việc vệ tinh Amos-6 trị giá hơn 200 triệu USD bị phá hủy là tổn thất nặng cho ngành công nghiệp vũ trụ. Hiện tại, các quan chức đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ nổ và kiểm định chất lượng không khí quanh hiện trường vụ nổ.

Được biết, đây không phải là thất bại đầu tiên kể từ đầu năm 2016 của tên lửa đẩy Falcon 9. Hồi đầu tháng 3/2016, Tập đoàn SpaceX đã phóng tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh SES-9 lên quỹ đạo nhưng tên lửa đã hạ cánh không thành công. Lần phóng đầu tháng 3 được thực hiện sau 4 lần hủy bỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo kế hoạch ban đầu, tên lửa Falcon 9 được phóng lên quỹ đạo từ ngày 24/2, nhưng do điều kiện thời tiết xấu và lỗi kỹ thuật, vụ phóng đã bị hủy bỏ 4 lần và đến 18h35 giờ Washington (tức 23h35 GMT) ngày 4/3 tên lửa mới được thực hiện.

Tuy nhiên sau khi phóng thành công, tên lửa đẩy Falcon 9 đã không thể hạ cánh xuống một bục nổi trên biển, giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết.

Dù thất bại trong lần hạ cánh này nhưng người đại diện của SpaceX vẫn tự tin cho rằng: "Tên lửa đã gặp vấn đề khi hạ cánh trên chiếc tàu không người lái này. Vụ hạ cánh ngược trở lại lần này không thành công, nhưng chuyến bay tiếp theo vẫn có cơ hội tốt".

Trong lần phóng ngày 17/1, sau khi tên lửa Falcon-9 đưa vệ tinh Jason-3 vào quỹ đạo và quay về trái đất, hạ cánh xuống sàn đáp tại Thái Bình Dương nhưng nổ tung do hỏng càng đáp.

Hồi giữa năm 2015, tên lửa Falcon 9 đã phát nổ sau khi rời bệ phóng tại bãi thử Cape Canaveral, Mỹ khi chở hàng tiếp tế cho ISS. Theo hình ảnh được truyền trực tiếp trên trang web của SpaceX, chỉ sau 2 phút 19 giây sau khi rời khỏi bệ phóng, Falcon 9 đã phát nổ.

Tên lửa Falcon 9 chở tàu vũ trụ Dragon, cùng với 1,8 tấn thiết bị tiếp tế dự kiến cung cấp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và 2 thiết bị HoloLens.

Việc tập đoàn SpaceX phát triển và thử nghiệm tên lửa đẩy Falcon 9 là một trong những nỗ lực nhằm thoát sự lệ thuộc của Mỹ vào động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga, tuy nhiên để đạt được mục đích này chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với Mỹ.

Clip tên lửa Falcon 9 phát nổ ngay trên bệ phóng hôm 1/9

theo Đất Việt