Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa 7 căn bệnh ung thư

Hoàng Hương |

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa 7 căn bệnh ung thư
Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa 7 căn bệnh ung thư

Tập thể dục không chỉ mang đến một sức khỏe tốt, gia tăng sự dẻo dai, giữa cơ thể cân đối còn có khả năng giúp ngăn ngừa 7 loại ung thư.

Có một thực tế rằng, vào mỗi dịp đầu năm mới, hầu hết mọi người đều đặt ra mục tiêu phấn đấu cho cả năm. Dĩ nhiên, có một sức khỏe tốt là cũng nằm trong kế hoạch này.

Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta phải khởi động một chương trình tập thể dục "trường kỳ" vào mỗi sáng. Thế nhưng, nửa năm trôi qua, bạn vẫn chưa thực hiện được việc đó. Nếu có thì cũng "bữa đực bữa cái".

Khi hỏi những người xung quanh về vấn đề này, chắc chắn đa số đều trả lời rằng họ đã từng rơi vào tình huống như vậy. Và ai cũng thừa nhận tập thể dục là một nhiệm vụ quá khó.

Mặc dù chúng ta đều nhận thức được những lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục nhưng vì lười, chúng ta không chịu vận động. Thay vào đó, chúng ta thích nằm trên ghế sofa, xem tivi và ăn bim bim hay bánh kẹo.

Nhưng thói quen này đang gây hại cho sức khỏe của chúng ta về lâu về dài. Tập thể dục không chỉ mang đến một sức khỏe tốt, gia tăng sự dẻo dai, giữa cơ thể cân đối còn có khả năng giúp ngăn ngừa 7 loại ung thư.

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa 7 căn bệnh ung thư - Ảnh 1.

Trong nghiên cứu vừa được công bố vào tháng 5 vừa qua, các giáo sư thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã kiểm tra dữ liệu và theo dõi trong khoảng thời gian 11 năm đối với 1,44 triệu người ở độ tuổi từ 19-98 sinh sống tại Mỹ và châu Âu.

Các đối tượng nghiên cứu được hỏi về các hoạt động thể dục như đi bộ, chạy hoặc bơi lội.... mà họ thực hiện lúc rảnh rỗi, cũng như về cường độ và thời gian luyện tập.

Trong giai đoạn nghiên cứu này, xuất hiện khoảng 187,000 trường hợp mới mắc ung thư trong số những người tham gia nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cũng khẳng định rằng tập thể dục lúc rảnh rỗi giúp làm giảm nguy cơ mắc 7 loại ung thư

1. Ung thư nội mạc tử cung

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa 7 căn bệnh ung thư - Ảnh 2.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung ít hơn khoảng 34% so với những phụ nữ không tập thể dục.

2. Ung thư đại trực tràng

Căn bệnh ung thư này ảnh hưởng tới đại tràng và trực tràng và có thể được ngăn chặn bàng cách tập thể dục đều đặn. Bởi thói quen này giúp đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

3. Ung thư vú

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện béo phì và một lối sống ít vận động dễ gây ra ung thư vú. Thói quen thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú hơn 10%.

4. Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là một loại ung thư gây ra những cơn đau "tưởng chết" và gây tử vong cao. Nguy cơ phát triển ung thư bàng quang có thể được giảm xuống khoảng 13% nếu bạn tuân theo một chế độ tập luyện nghiêm ngặt.

5. Ung thư gan

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa 7 căn bệnh ung thư - Ảnh 3.

Một trong những nguyên nhân chính gây ung thư gan là bệnh béo phì. Vì vậy, bằng cách tập thể dục và giữ cân nặng trong kiểm soát, nguy cơ ung thư gan có thể được giảm đến một mức độ đáng kể.

6. Ung thư bạch cầu

Ung thư bạch cầu là một loại ung thư "nguy hiểm chết người" ảnh hưởng đến hồng cầu và bạch cầu, cùng với tủy ương. Nguy cơ mắc bệnh ung thư này có thể giảm xuống 20% nếu bạn chăm chỉ tập thể dục.

7. U não

Tập thể dục có thể giữ cho việc sản xuất các hóa chất trong não ở mức tối ưu, vì vậy nó có thể ngăn ngừa khối u não và ung thư cổ.

* Theo Boldsky